Vitamin D3 có tác dụng gì? Những thực phẩm giàu vitamin D3

Tống quát

Thực tế, thuật ngữ vitamin D có nghĩa là đang chỉ vitamin D2. Vitamin D (D2) đến từ các nguồn thực vật, chẳng hạn như nấm dại, ngũ cốc hoặc sữa. Vitamin D ít tốn kém hơn để sản xuất nên nó là dạng phổ biến nhất được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm tăng cường.

Vitamin D3 chủ yếu đến từ các nguồn động vật như dầu cá, cá béo, gan và lòng đỏ trứng. Khi da bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó sẽ tạo ra vitamin D3. Vì lý do này, đôi khi nó được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời. Tất cả các dạng vitamin D3 đều có sẵn mà không cần kê đơn.

Vai trò của vitamin D3

1. Giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh về xương

Vitamin D3 được sử dụng phổ biến nhất như là một chất bổ sung vitamin D. Nó hỗ trợ trong việc hấp thụ canxi và có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa loãng xương và loãng xương.

Vitamin D3 (cholecalciferol-D3) là một loại vitamin tan trong chất béo giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho. Để xây dựng và giữ xương chắc khỏe cần đảm bảo đủ lượng vitamin D, canxi và phốt pho. Các loại vitamin D nói chung được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa những bệnh rối loạn về xương (như còi xương, nhuyễn xương).

2. Hỗ trợ điều trị các triệu chứng hạ canxi, phốt phát

Vitamin D3 được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị khi nồng độ canxi hoặc phốt phát trong cơ thể thấp do một số rối loạn như suy tuyến cận giáp (hypoparathyroidism), bệnh giả suy cận giáp (pseudohypoparathyroidism) và hạ phốt phát trong máu (familial hypophosphatemia).

Một số bệnh lý về thận cũng ảnh hưởng đến mức canxi và sự phát triển của xương. Vì vậy bạn cũng cần bổ sung vitamin D3 trong khi điều trị các bệnh lý này.

3. Tăng cường năng lượng cho cơ thể

Tăng lượng vitamin D3 được cho là có thể cải thiện năng lượng cho cơ thể . Một thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện để kiểm tra mức độ mệt mỏi ở những bệnh nhân được xác định là thiếu vitamin D. Những bệnh nhân này đã được bổ sung vitamin D3 để tăng nồng độ vitamin D trong máu, và kết quả cho thấy sự cải thiện đáng kể về mức độ mệt mỏi.

Các nhà khoa học đã chỉ ra điều này có thể là do hiệu ứng vitamin D ở cấp độ tế bào nơi nó làm tăng quá trình phosphoryl oxy hóa của ty thể trong cơ xương. Điều này làm giảm mỏi cơ.

4. Tăng cường canxi cho trẻ nhỏ

Đối với trẻ đang bú sữa mẹ cần được bổ sung vitamin D3 cho bé do sữa mẹ thường có lượng vitamin D thấp.

5. Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin D3

Vitamin D và vitamin D3 an toàn khi sử dụng đối với phụ nữ có thai và được bác sĩ theo dõi. Bác sĩ có thể kê đơn một liều vitamin D3 bổ sung hằng ngày và mẹ bầu nên theo dõi các dấu hiệu của độc tính vitamin D hiếm gặp.

Thực phẩm bổ sung vitamin D3

Dưới đây là danh sách những thực phẩm dồi dào vitamin D3, tính theo IU (international unit - đơn vị đo quốc tế) và DV (daily value - giá trị dinh dưỡng hàng ngày).

1. Cá hồi

- 100 gram cá hồi Đại Tây Dương nuôi chứa 526 IU, hoặc 66% DV.

- 100 gram cá hồi đánh bắt tự nhiên chứa 988 IU, hoặc 124% DV.

- 100 gram cá hồi nuôi chứa khoảng 250 IU, hoặc 32% DV.

2. Các loại cá béo

- 100 gram cá trích Đại Tây Dương tươi chứa 216 IU, hoặc 27% DV.

- 100 gram cá trích ngâm giấm chứa 112 IU, hoặc 14% DV.

- 100 gram cá mòi đóng hộp chứa 177 IU, hoặc 22% DV.

- 100 gram Halibut và cá thu cung cấp lần lượt 384 IU và 360 IU.

3. Dầu gan cá tuyết

- 4,9 ml dầu gan cá tuyết chứa 56% DV.

4. Cá ngừ đóng hộp

- 100 gram cá ngừ đống hộp chứa 268 IU, hoặc 34% DV.

5. Lòng đỏ trứng

- Một lòng đỏ trứng gà công nghiệp chứa 37 IU, hoặc 5% DV.

- Một lòng đỏ trứng gà tự nhiên chứa 6000 IU, hoặc 700% DV.

6. Nấm

- 100 gram nấm tự nhiên chứa 2300 IU, hoặc 300% DV.

7. Thực phẩm tăng cường

- 237 ml sữa bò chứa 115-130 IU, hoặc 15-22% DV.

- 237ml sữa đậu nành chứa 107-117 IU, hoặc 13-15% DV.

- 237 ml nước cam chứa 100 IU, hoặc 17% DV.

- 78 gram ngũ cốc hoặc bột yến mạch chứa 54-136 IU, hoặc tối đa 17% DV.

Lưu ý khi sử dụng vitamin D3

Vitamin D3 uống vào lúc nào trong ngày? Việc uống bất kì loại thuốc nào đều nên được tham khảo ý kiến bác sĩ. Đối với vitamin D3, uống sau bữa ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.

Bên cạnh đó, nếu uống vitamin D3 theo dạng lỏng, cần có muỗng/dụng cụ đo lường. Còn uống vitamin D3 theo dạng thuốc nhai, bánh thuốc thì cần nhai kĩ trước khi nuốt.

Bảo quản vitamin D3 cũng cần một số lưu ý như tránh ánh sáng, tránh môi trường ẩm và chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng. 

Thông Tin Cần Biết

Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Việc bổ sung các vitamin cho trẻ là điều mà phụ huynh phải luôn quan tâm để đảm bảo được sự phát triển toàn diện cho con yêu của mình. Trong đó cách cung cấp vitamin D3 sao cho đúng để xương...

Thuốc và Thực phẩm chức năng khác

Tin hay đừng bỏ lỡ

TIN MỚI TRONG NGÀY