Vitamin D3 có tác dụng gì, cần ăn gì để bổ sung vitamin D3 cần thiết?

Ngày 26/06/2020 16:15 PM (GMT+7)

Vitamin D3 là một trong những vitamin nhóm D được sản sinh khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thường có trong các sản phẩm từ động vật như cá biển, trứng,... Vậy vitamin D3 có tác dụng gì cho sức khỏe con người?

Các vitamin nhóm D là các vitamin có thể tan trong chất béo, có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và sức khỏe của xương, cũng như chức năng miễn dịch. Da của chúng ta sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhưng do nguy cơ ung thư da, nhiều người tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng kem chống nắng, ngăn cơ thể sản xuất vitamin D. 

Nhiều loại sữa và các sản phẩm từ sữa, cùng với nước cam cũng có thể bổ sung vitamin D. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không có đủ vitamin D và cần phải bổ sung. 

Có hai dạng bổ sung vitamin D cùng chế độ ăn uống là vitamin D2 (ergocalciferol-D2) và vitamin D3 (cholecalciferol-D3).

Vitamin D3 có tác dụng gì, cần ăn gì để bổ sung vitamin D3 cần thiết? - 1

Vitamin D3 là gì?

Thực tế, thuật ngữ vitamin D có nghĩa là đang chỉ vitamin D2. Vitamin D (D2) đến từ các nguồn thực vật, chẳng hạn như nấm dại, ngũ cốc hoặc sữa. Vitamin D ít tốn kém hơn để sản xuất nên nó là dạng phổ biến nhất được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm tăng cường.

Vitamin D3 chủ yếu đến từ các nguồn động vật như dầu cá, cá béo, gan và lòng đỏ trứng. Khi da bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó sẽ tạo ra vitamin D3. Vì lý do này, đôi khi nó được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời. Tất cả các dạng vitamin D3 đều có sẵn mà không cần kê đơn.

Vitamin D2 và D3 được hấp thụ vào máu, nơi chúng được chuyển hóa ở gan thành 25-hydroxyv vitamin D2 và 25-hydroxyv vitamin D3, được gọi chung là 25D hoặc calcifediol. Calcifediol là phức hợp vitamin D lưu thông trong máu và nồng độ của nó phản ánh trực tiếp lượng vitamin D trong cơ thể bạn. Calcifediol thường được gọi là dạng hoạt động của vitamin D. Khi bác sĩ yêu cầu xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra mức vitamin D của bạn, họ đang đo mức calcifediol (25D).

Đã có một số nghiên cứu so sánh việc bổ sung vitamin D2 hay D3 tạo ra nồng độ calcifediol trong máu cao hơn. Một nghiên cứu được công bố bởi Viện Y tế Quốc gia đã được thực hiện ở những phụ nữ cao tuổi, sau mãn kinh, những người được xác định là thiếu vitamin D. Nghiên cứu so sánh hiệu quả của việc dung nạp một liều vitamin D2 hoặc vitamin D3 đối với nồng độ calcifediol. Nghiên cứu kết luận rằng vitamin D3 tạo ra khoảng gấp đôi lượng calcifediol có trong những bệnh nhân này so với vitamin D2.

Trong một thử nghiệm lâm sàng khác so sánh chế độ trong 10 tuần. Theo đó, những người trong thí nghiệm được uống vitamin D2 hoặc vitamin D3 hai lần mỗi tuần với liều lượng 50.000 IU. Kết quả, vitamin D3 cũng vượt trội trong việc sản xuất mức 25D, hoặc calcifediol cao hơn.

Vitamin D3 có tác dụng gì, cần ăn gì để bổ sung vitamin D3 cần thiết? - 3

Vitamin D3 có tác dụng gì?

1. Giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh về xương

Vitamin D3 được sử dụng phổ biến nhất như là một chất bổ sung vitamin D. Nó hỗ trợ trong việc hấp thụ canxi và có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa loãng xương và loãng xương.

Vitamin D3 (cholecalciferol-D3) là một loại vitamin tan trong chất béo giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho. Để xây dựng và giữ xương chắc khỏe cần đảm bảo đủ lượng vitamin D, canxi và phốt pho. Các loại vitamin D nói chung được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa những bệnh rối loạn về xương (như còi xương, nhuyễn xương).

2. Hỗ trợ điều trị các triệu chứng hạ canxi, phốt phát

Vitamin D3 được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị khi nồng độ canxi hoặc phốt phát trong cơ thể thấp do một số rối loạn như suy tuyến cận giáp (hypoparathyroidism), bệnh giả suy cận giáp (pseudohypoparathyroidism) và hạ phốt phát trong máu (familial hypophosphatemia).

Một số bệnh lý về thận cũng ảnh hưởng đến mức canxi và sự phát triển của xương. Vì vậy bạn cũng cần bổ sung vitamin D3 trong khi điều trị các bệnh lý này.

3. Tăng cường năng lượng cho cơ thể

Tăng lượng vitamin D3 được cho là có thể cải thiện năng lượng cho cơ thể . Một thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện để kiểm tra mức độ mệt mỏi ở những bệnh nhân được xác định là thiếu vitamin D. Những bệnh nhân này đã được bổ sung vitamin D3 để tăng nồng độ vitamin D trong máu, và kết quả cho thấy sự cải thiện đáng kể về mức độ mệt mỏi.

Các nhà khoa học đã chỉ ra điều này có thể là do hiệu ứng vitamin D ở cấp độ tế bào nơi nó làm tăng quá trình phosphoryl oxy hóa của ty thể trong cơ xương. Điều này làm giảm mỏi cơ.

4. Tăng cường canxi cho trẻ nhỏ

Đối với trẻ đang bú sữa mẹ cần được bổ sung vitamin D3 cho bé do sữa mẹ thường có lượng vitamin D thấp.

5. Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin D3

Vitamin D và vitamin D3 an toàn khi sử dụng đối với phụ nữ có thai và được bác sĩ theo dõi. Bác sĩ có thể kê đơn một liều vitamin D3 bổ sung hằng ngày và mẹ bầu nên theo dõi các dấu hiệu của độc tính vitamin D hiếm gặp.

Tác dụng phụ thường gặp của vitamin D3

Vitamin D2 và D3 thường không gây tác dụng phụ phổ biến nào. Các tác dụng phụ liên quan đến vitamin D thường là kết quả của hyperv Vitaminosis D, một tình trạng cực kỳ hiếm gặp xảy ra khi bạn uống quá nhiều vitamin D. Điều này đôi khi gặp ở những bệnh nhân sử dụng megadoses vitamin D, dẫn đến ngộ độc vitamin D. Kết quả là sự tích tụ nồng độ canxi trong máu cao nguy hiểm có thể dẫn đến buồn nôn, nôn, táo bón và đi tiểu thường xuyên. Nếu không được điều trị, suy thận không hồi phục có thể xảy ra cùng với vôi hóa các cơ quan và mô mềm.

Vitamin D là một loại thuốc tan trong chất béo, tác dụng của liệu pháp vitamin D có thể kéo dài 2 tháng hoặc hơn thế nữa sau khi ngừng điều trị. Điều cũng quan trọng là phải biết hàm lượng vitamin D của các chất bổ sung khác mà bạn có thể đang dùng, chẳng hạn như vitamin tổng hợp hằng ngày. Bạn không bổ sung vitamin D liều cao mà không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

Vitamin D vs. D3: Differences, similarities, and which is better for you - đăng tải trên trang tin Singlecare. Xuất bản ngày 25/2/2020.

15 tác dụng của vitamin C đối với cơ thể và làn da
Vitamin C là một trong những chất quan trọng nhất với cơ thể người. Vitamin C có nhiều tác dụng với sức khỏe và cả làm đẹp mà có thể nhiều người chưa...

Theo H.M (Dịch từ Singlecare)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vitamin D3
Video chọn lọc

Tin tức thị trường