Con gái 10 tuổi dậy thì, mẹ vội xem lại cách ăn uống, bác sĩ nói điều nguy hiểm hơnBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Lê Phương. Ngày 28/04/2022 16:03 PM (GMT+7)

Nhiều bố mẹ lo con dậy thì sớm và cho rằng nguyên nhân là do thực phẩm hoặc uống sữa. TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Phó khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế (BV Nội tiết Trung ương) sẽ chia sẻ về vấn đề này.

TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng

Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Xem tất cả bài viết của chuyên gia
Minh Hòa (Hà Nội) (hoabantrang***@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Con gái tôi năm nay 10 tuổi và đang bắt đầu dậy thì. Tôi rất lo lắng vì ở độ tuổi này đã dậy thì là hơi sớm. Tôi có tìm hiểu và được một số chị em đồng nghiệp chia sẻ rằng, chính việc chăm sóc dinh dưỡng, ăn uống hàng ngày không hợp lý nên con dậy thì sớm.

Trong khi hàng ngày con tôi đa số ăn bán trú ở lớp, chỉ buổi tối hoặc cuối tuần là tôi có chiều cho cháu ăn một số món yêu thích như xúc xích, gà rán, uống sữa… nhưng cũng không phải ngày nào cũng ăn.

Vậy có phải do thực phẩm hay uống nhiều sữa khiến cho con tôi nói riêng và các trẻ khác nói chung ngày càng bị dậy thì sớm không ạ?

Xin cảm ơn bác sĩ!
 

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn thì sẽ không có câu trả lời chính xác 100%, vì không ai dám khẳng định thực phẩm hay uống sữa là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm. Việc dậy thì sớm ở trẻ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lối sống, sinh hoạt, ăn uống… tất cả những điều đó đều cộng hưởng và có liên quan với nhau.

Đối với thực phẩm, nếu cho trẻ sử dụng thực phẩm không khoa học và lành mạnh như ăn quá nhiều đường, đồ ăn nhanh, thức ăn chiên rán nhiều…sẽ khiến cho trẻ dễ bị thừa cân, béo phì và đây chính là tiền đề, yếu tố tác động gây rối loạn chuyển hóa, thúc đẩy trẻ dậy thì sớm.

Tiếp theo là việc sử dụng thực phẩm có dư lượng chất bảo quản. Hiện nay có khá nhiều sản phẩm dạng này và đây cũng là yếu tố nguy cơ gây nên không ít vấn đề cho trẻ, trong đó có dậy thì sớm.

Lười vận động cũng là một yếu tố tác động tới vấn đề này. Trước đây hầu như ít ai nói đến việc trẻ dậy thì sớm vì khi đó trẻ hoạt động thể lực rất nhiều. Còn hiện nay trẻ rất lười hoạt động thể lực, tiếp cận internet sớm và thường xuyên. Điều này không tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là khi trẻ dễ dàng tiếp cận những “phim đen”, ảnh nóng trên mạng.

Trẻ dậy thì sớm do nhiều nguyên nhân tác động nên không thể đổ lỗi cho riêng thực phẩm.

Một vấn đề nữa đó là giấc ngủ của trẻ chưa được quan tâm. Trẻ được ngủ đủ giấc và ngủ sớm thì mới phát triển toàn diện được. Việc trẻ thức khuya có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, đó là chưa kể nếu thức khuya kèm thêm ăn vặt, xem điện thoại… thì sẽ “hại đơn, hại kép”.

Từ những phân tích trên có thể khẳng định rằng, không thể “đổ lỗi” cho thực phẩm làm trẻ dậy thì sớm, mà đó là do rất nhiều nguyên nhân tác động đồng thời. Vì thế, để trẻ phát triển toàn diện, phụ huynh cần cùng con thay đổi thói quen, lối sống, cách lựa chọn thực phẩm…

Nên ăn cân bằng các nhóm chất và đa dạng các loại thực phẩm. Trẻ cần được ngủ sớm và hoạt động thể dục, hoạt động ngoại khóa nhiều hơn thay vì ngồi xem TV, điện thoại thường xuyên.  

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-gai-10-tuoi-day-thi-me-voi-xem-lai-cach-an-uon...

Bố đơn thân phải làm gì khi con gái 11 tuổi ngực nhú, có biểu hiện sắp dậy thì?
Khi thấy con đau bụng, ngực phát triển, ông bố đơn thân đã cầu cứu bác sĩ vì sợ con có kinh nguyệt. Tuy nhiên, dưới góc nhìn y học, TS.BS Đỗ Minh Loan...

Trẻ dậy thì

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)