10 năm trước sờ bầu ngực thấy bất thường, mẹ trẻ Hà Nội vừa được phẫu thuật lấy ra hàng loạt thứ này

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 28/11/2022 16:00 PM (GMT+7)

Sau 10 năm kể từ khi sờ thấy cục cứng ở hai bên vú, người phụ nữ lo lắng đến viện thăm khám và phát hiện rất nhiều khối u xơ ở phía trong, được chỉ định phẫu thuật.

BSCK II Nguyễn Thanh Hà - Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Hà Nội) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật loại bỏ 10 khối u xơ ở hai bên vú cho một nữ bệnh nhân 27 tuổi ở Hà Nội. Bệnh nhân Nguyễn Thị Huyền, đã lập gia đình và có 1 con, cho biết, cách đây khoảng 10 năm, chị tự sờ và phát hiện có nhiều cục cứng bất thường ở cả hai bên bầu ngực. Chị đi khám ở nhiều nơi nhưng các bác sĩ chỉ tư vấn theo dõi, nói không cần can thiệp hay điều trị gì.

Sau khi lấy chồng và sinh con, chị Huyền lo lắng vì cảm thấy các khối bất thường ở ngực tăng lên cả về số lượng và kích thước, nên đã đến bệnh viện khám. Tại Bệnh viện TWQĐ 108, sau khi khám lâm sàng, bệnh nhân được các chỉ định làm thêm các xét nghiệm bổ sung như: Siêu âm tuyến vú 2 bên, chọc hút tế bào các khối bất thường ở ngực bằng kim nhỏ… Chị Huyền được chẩn đoán sơ bộ: Đa u xơ tuyến vú 2 bên, có chỉ định phẫu thuật lấy hết các khối u, làm giải phẫu bệnh.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật và lấy ra được 10 khối u xơ cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, lấy được tổng cộng 10 khối u ở 2 bên ngực của bệnh nhân, gửi giải phẫu bệnh để xác định chính xác bản chất khối u. Hiện sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, tinh thần thoải mái.

Là người trực tiếp phẫu thuật, bác sĩ Hà cho biết, mổ lấy khối u xơ lành tính ở ngực là phẫu thuật không quá phức tạp, tuy nhiên do bệnh nhân còn trẻ nên các bác sĩ phải cân nhắc để sau khi phẫu thuật xong vết sẹo mổ gần như được che kín hoàn toàn, không ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hà, u xơ tuyến vú là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ trẻ, đặc biệt trong độ tuổi 20-35. Hầu hết các u xơ xuất hiện chỉ 1-2 cái ở một hoặc hai bên ngực, chỉ có 15-20% bệnh nhân có 3-4 khối u ở một bên, từ 5 khối u trở nên càng ít phổ biến. 

Mặc dù u xơ tuyến vú là một bệnh lành tính và thường không tiến triển thành ung thư, với những u xơ phức tạp như đa u xơ tuyến vú thì có thể làm tăng nhẹ nguy xơ mắc ung thư vú trong tương lai. Do đó, bác sĩ Hà khuyến cáo tất cả phụ nữ đều nên tự khám vú hàng tháng. Với những phụ nữ có kinh nguyệt, nên thực hiện khám vào thời điểm bảy ngày sau khi bắt đầu hành kinh.

Những phụ nữ không còn kinh nguyệt có thể thực hiện khám vào bất kỳ ngày nào trong tháng. Phụ nữ từ 40-50 tuổi nên cân nhắc đi kiểm tra vú hàng năm, phụ nữ trên 50 tuổi nên đi kiểm tra 2 năm một lần. Việc phát hiện sớm cũng như có phương pháp điều trị thích hợp sẽ làm giảm những biến chứng xấu có thể xảy ra.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Đừng chỉ uống sữa đậu không, thêm thứ này vào ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư trực tràng và ung thư vú
Sữa đậu nành chứa những dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư và nếu biết cách kết hợp với thực phẩm khác, khả năng phòng bệnh tăng lên gấp bội.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ung thư vú

Video chọn lọc

Tin tức thị trường