Dầu cá chứa omega-3 tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn khi đang dùng thứ này

Hà Vũ. Ngày 27/02/2021 14:45 PM (GMT+7)

Omega-3 trong dầu cá giúp máu lưu thông và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn dầu cá cần cẩn thận nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc.

Dầu cá chứa axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe

Tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã từng công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng EPA chứa trong dầu cá có thể làm giảm sự xuất hiện của đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Bác sĩ Triệu Nhã Thuyền, Giám đốc Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Thống nhất Thành phố Đài Bắc, Trung Quốc cho biết khoảng 30% thành phần dầu cá là axit béo không no omega-3, trong đó EPA và DHA là chính, 70% còn lại bao gồm các chất béo khác nhau. Axit béo omega-3 có thể hình thành màng tế bào và là thành phần chính của lipoprotein trong máu người, đóng vai trò quan trọng trong hệ tim mạch, hệ thần kinh trung ương miễn dịch và hệ sinh sản.

Dầu cá chứa omega-3 tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn khi đang dùng thứ này - 1

Bác sĩ Triệu Nhã Thuyền cũng cho biết thêm, axit béo omega-3 có thể thúc đẩy chuyển hóa lipid, giảm hàm lượng lipoprotein mật độ thấp và triglyceride, từ đó có thể giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và huyết áp cao, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ. Cả hai đều có thể ức chế tác động của tiểu cầu, cho phép máu lưu thông và duy trì tốc độ dòng chảy trơn tru, ít bị hình thành huyết khối.

Bác sĩ Triệu Nhã Thuyền giải thích rằng, omega-3 là một axit béo không bão hòa, có thể làm giảm phản ứng viêm của cơ thể và ức chế dị ứng, có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất. Về sức khỏe não bộ, omega-3 cũng là nguyên liệu cần thiết cho các khớp thần kinh ở tế bào thần kinh trong não, ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng như phát triển tế bào não, khả năng ngôn ngữ, trí thông minh.

Ăn dầu cá nên lưu ý điều này

Một người lớn trung bình nên dùng bao nhiêu dầu cá? Bác sĩ Triệu Nhã Thuyền giải thích rằng, theo khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan, lượng axit béo không bão hòa omega-3 tiêu thụ hàng ngày được giới hạn ở 2 gam.

Dầu cá không nên dùng chung với thuốc chống đông máu, trước khi bổ sung, bạn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng. Bác sĩ Triệu Nhã Thuyền nhắc nhở rằng, nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, thuốc giảm lipid hoặc thuốc điều trị bệnh miễn dịch, bạn không nên dùng nó với dầu cá, tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh hoặc giảm tác dụng của thuốc.

Dầu cá chứa omega-3 tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn khi đang dùng thứ này - 3

Theo bác sĩ Triệu Nhã Thuyền, phụ nữ mang thai, người trung niên, người già, và người ăn chay có nhiều khả năng cần bổ sung dầu cá. Đối với phụ nữ mang thai, omega-3 DHA ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và thần kinh thị giác của thai nhi. Còn đối với người trung niên và cao tuổi, omega-3 có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng tính đàn hồi của mạch máu. Do tỷ lệ chuyển hóa omega-3 từ thực vật trong cơ thể người thấp, chế độ ăn của người ăn chay dễ bị thiếu hụt.

Trước khi bổ sung dầu cá hoặc các chất bổ sung dinh dưỡng, những nhóm người nêu trên nên tham khảo ý kiến bác sĩ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung hàng ngày. Tuy nhiên, những người thường ít ăn cá và muốn giúp bảo vệ tốt hoặc chuyển hóa cơ thể cũng có thể bổ sung vừa phải. Nếu tỷ lệ EPA + DHA lớn hơn 500 mg, hoặc omega-3 lớn hơn 50% thì cơ thể con người có hiệu quả hấp thụ cao hơn.

Lưu ý khi bảo quản dầu cá

Dầu cá chứa omega-3 tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn khi đang dùng thứ này - 4

Đặc tính của dầu cá các vitamin và chất béo omega-3 nói chung sẽ bị mất đi trong một số điều kiện. Ánh nắng, ánh sáng là yếu tố hàng đầu khiến cho các loại dầu cá dành cho trẻ em dễ bị hư hại và vô tác dụng nhất.

Vì vậy để bảo quản tốt nhất dầu cả ở nhiệt độ trung bình tránh nơi có ánh nắng rọi thằng vào. Khi mở hộp dầu cá ra cần đóng chật nắp hộp. khi mua, bạn nên chọn sản phẩm dầu cá có hộp đựng không xuyên thấu (hộp không nhìn thấy bên trong hoặc nhìn thấy nhưng màu nhựa trong phải sậm màu, không trắng trong suốt). Loại hộp này giúp bảo quản dầu cá tốt nhất.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dau-ca-chua-omega-3-tot-cho-suc-khoe-nhung-khong-nen-...

Tác dụng của dầu cá? Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày?
Nhiều người thường xuyên uống dầu cá để bổ sung omega 3 nhưng chưa chắc đã hiểu hết về tác dụng của dầu cá cũng như liều lượng uống mỗi ngày để đạt...
Theo Hà Vũ. Dịch từ Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe