Phụ nữ chảy máu "cô bé" vào 3 thời điểm này cẩn thận ung thư cổ tử cung đến gần

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 06/07/2021 20:00 PM (GMT+7)

Bất cứ hiện tượng chảy máu nào xảy ra mà không phải trong kỳ kinh nguyệt, chị em nên đặc biệt chú ý.

Tử cung là cơ quan rất quan trọng đối với phụ nữ, có vai trò hỗ trợ điều hòa sự tiết hormone trong cơ thể, đồng thời giúp chị em sinh sản. Tuy nhiên, bộ phận quan trọng này nếu không được chăm sóc cẩn thận có thể dễ mắc bệnh, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư cổ tử cung.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới ghi nhận hơn 500.000 trường hợp mắc mới ung thư cổ tử cung và có khoảng 250.000 ca tử vong. 

Mặc dù ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm nhưng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu. Do đó, các chị em nên đặc biệt chú ý sớm tới những biểu hiện bất thường của cơ thể như chảy máu "vùng kín". Nếu bạn bị chảy máu "vùng kín" vào 3 thời điểm dưới đây, hãy cảnh giác vì đó có thể đó là dấu hiệu ung thư cổ tử cung:

1. Chảy máu giữa các kỳ kinh

Phụ nữ chảy máu amp;#34;cô béamp;#34; vào 3 thời điểm này cẩn thận ung thư cổ tử cung đến gần - 1

Chảy máu giữa các kỳ kinh là điều cần lưu tâm. Thông thường, một chu kỳ kinh sẽ diễn ra 3-7 ngày, tùy từng người. Khoảng thời gian giữa các chu kỳ cách nhau 28-30 ngày, một số trường hợp có thể cách nhau đến 35 ngày. 

Bất kỳ hiện tượng chảy máu nào ngoài kỳ kinh đều được coi là bất thường và có thể do nhiều yếu tố gây ra như mất cân bằng nội tiết, do sử dụng thuốc, khô âm đạo, u xơ tử cung hoặc thậm chí là ung thư cổ tử cung.

Do đó, nếu chị em thường xuyên thấy tình trạng này diễn ra, tốt nhất nên đi khám để tìm nguyên nhân chính xác. 

2. Chảy máu sau khi quan hệ

Phụ nữ chảy máu amp;#34;cô béamp;#34; vào 3 thời điểm này cẩn thận ung thư cổ tử cung đến gần - 2

Cháy máu sau khi quan hệ đôi khi không phải vấn đề quá nghiêm trọng nhưng nếu kèm cảm giác đau và tình trạng này xảy ra thường xuyên thì đó có thể là một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở cơ quan sinh sản. Bạn nên đi kiểm tra xét nghiệm sớm khi thấy dấu hiệu này.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu âm đạo sau khi quan hệ đều bắt đầu từ cổ tử cung, chẳng hạn như viêm cổ tử cung hoặc mắc bệnh tình dục hay do polyp cổ tử cung. Một nguyên nhân nguy hiểm hơn của hiện tượng chảy máu "vùng kín" sau khi quan hệ tình dục là ung thư cổ tử cung.

Nếu bạn đã mãn kinh, bất kỳ hiện tượng chảy máu nào sau khi quan hệ đều không bình thường. Tốt nhất nên đi khám để biết liệu nguyên nhân có phải do ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung hay do các vấn đề khác.

3. Chảy máu sau mãn kinh 

Phụ nữ chảy máu amp;#34;cô béamp;#34; vào 3 thời điểm này cẩn thận ung thư cổ tử cung đến gần - 3

Có một số nguyên nhân gây chảy máu sau mãn kinh, phổ biến nhất là: viêm và mỏng niêm mạc âm đạo (viêm teo âm đạo) hoặc niêm mạc tử cung (teo nội mạc tử cung) do lượng estrogen suy giảm. 

Tuy nhiên, chảy máu sau mãn kinh cũng là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư  tử cung sau khi mãn kinh. Nó cũng có thể báo hiệu ung thư âm đạo hoặc cổ tử cung.

Tóm lại, bất cứ hiện tượng chảy máy "vùng kín" nào xảy ra mà không rõ nguyên nhân, bạn nên đi kiểm tra sớm để đề phòng các bệnh phụ khoa hay thậm chí là ung thư phụ khoa.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ngoài việc chú ý tới các dấu hiệu bất thường, chủ động phòng ngừa ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất. Các biện pháp giúp bạn phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bao gồm:

- Tiêm ngừa HPV: Tiêm vắc xin để ngăn ngừa nhiễm HPV có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác liên quan đến HPV.

- Làm xét nghiệm Pap định kỳ: Xét nghiệm Pap có thể phát hiện các tình trạng tiền ung thư cổ tử cung, giúp theo dõi hoặc điều trị để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Hầu hết các tổ chức y tế đề nghị bắt đầu xét nghiệm Pap định kỳ ở tuổi 21 và nên khám định kỳ hàng năm.

- Quan hệ tình dục an toàn: Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách thực hiện những biện pháp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, chẳng hạn như sử dụng bao cao su và hạn chế số lượng bạn tình.

- Không hút thuốc: Phụ nữ hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn phụ nữ không hút. Ngoài ra, những chất độc hại trong khói thuốc còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khiến phụ nữ phải đối mặt với nhiều bệnh lý khác như bệnh đường hô hấp.

Quần lót dính 2 màu này, chị em cảnh giác có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung
Ngày nay, rất nhiều phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa, trong số đó có bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh rất nguy hiểm.

Bệnh phụ khoa

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Cancer, Web MD)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ung thư cổ tử cung

Video chọn lọc

Tin tức thị trường