Giáo sư mắc ung thư gan, dự đoán chỉ sống được 3 tháng, nhờ thực hiện 10 việc đơn giản đã sống thêm 15 năm

MINH MINH - Ngày 16/03/2023 06:40 AM (GMT+7)

Han Baiyu - Giáo sư danh dự, Đại học Y khoa Đài Bắc, Đài Loan từng bị chẩn đoán ung thư gan di căn lên phổi từ 15 năm trước nhưng ông đã thành công chiến thắng bệnh tật nhờ thay đổi cách sống.

Giáo sư Han Baiyu đã chiến đấu thành công với căn bệnh ung thư trong 10 năm, đến nay đã 15 năm kể từ khi ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào năm 2008. Giáo sư được phát hiện có khối u gan khổng lồ gần 19 cm, bác sĩ ban đầu dự đoán ông chỉ sống được 3 tháng. Một thời gian, tế bào ung thư di căn lên phổi, giáo sư Han Baiyu bắt đầu dùng thuốc điều trị đích, trải qua 25 lần hóa trị và 12 lần xạ trị, 3 năm sau khối u gan lại tái phát và được cắt bỏ.

Sau khi chiến đấu ung thư 10 năm, ông đã thành công giành lại sự sống và sống khỏe mạnh, thậm chí thể lực và tinh thần còn tốt hơn trước. Vậy bí quyết của giáo sư là gì, dưới đây là chia sẻ của ông về cách chiến thắng ung thư. 

Giúp cơ thể sản xuất kháng thể với virus viêm gan B

Giáo sư mắc ung thư gan, dự đoán chỉ sống được 3 tháng, nhờ thực hiện 10 việc đơn giản đã sống thêm 15 năm - 1

Giáo sư Han Baiyu đã chiến đấu với bệnh ung thư gan suốt thời gian dài và giành chiến thắng. 

Đã hơn 15 năm kể từ khi tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào đầu năm 2008. Vợ tôi Xiaoxiang đã đồng hành và động viên tôi suốt chặng đường nhưng cuối cùng cô ấy đã qua đời vì ung thư vào tháng 7/2017.

Trải qua nỗi đau nhân đôi, tôi mới hiểu ra một số chân lý trên đời, giữ gìn sức khỏe, phòng ung thư và chữa ung thư đều cần làm những việc giống nhau, chỉ khác duy nhất một điều đó là phải đến hay không đến bệnh viện. Và trong những năm gần đây, tôi nhận thức rằng có hàng trăm kiểu thể chất và các phương pháp khác nhau, mỗi cái đều có ưu điểm riêng, nhưng chúng không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả mọi người.

Cách tốt nhất là hãy tự tìm ra cách chữa bệnh cho chính mình. Tự chữa không phải là tự kê thuốc mà là tự tìm cách để cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Tôi đã mang mầm bệnh gan B từ khi lọt lòng do di truyền từ mẹ nên suốt đời đều mang virus viêm gan B. Năm 30 tuổi, tôi bị viêm gan cấp tính, đến khi 51 tuổi thì mắc ung thư gan, tất cả đều do loại virus này gây ra.

Cả đời tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó sẽ biến mất, tất nhiên tôi cũng uống thuốc đông y và thuốc tây, hy vọng ức chế được sự phát triển của virus. Suốt nhiều năm, tôi đã luôn mong rằng một ngày nào đó con virus sẽ biến mất, hoặc bị thuốc ức chế, dần dần không cần dùng đến thuốc nữa. Dù có thể hy vọng đó không chắc chắn nhưng tôi vẫn cố gắng để bảo vệ sức khỏe, thúc đẩy khả năng miễn dịch và giữ cho cơ thể ở trạng thái chống viêm.

Một điều kỳ diệu cuối cùng đã xảy ra, vào tháng 4/2021, báo cáo kiểm tra sức khỏe của tôi tại Đại học Y khoa Đài Bắc cho thấy virus viêm gan B của tôi âm tính và đã biến mất. Cơ thể tôi đã sản xuất ra kháng thể, điều mà tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng được.

Tôi đã rất vui và hạnh phúc, thực tế một kết quả như vậy rất khó xảy ra, vậy làm sao virus viêm gan B lại biến mất khi tôi 65 tuổi? Tại sao kháng thể lại được tạo ra? Đây hẳn là kết quả của việc điều chỉnh cân bằng trong cơ thể mà tôi đã tự thực hiện suốt thời gian qua. 

Những việc tôi làm đã mang lại khả năng miễn dịch tốt hơn và khả năng chống viêm và chống oxy hóa tổng thể của cơ thể. Những việc đó bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống và duy trì trạng thái tinh thần, vui vẻ. 

10 thói quen giúp củng cố miễn dịch, tăng cường sức khỏe

Tôi đã thử nhiều điều mới trong mười năm qua, và thu được "trái ngọt". Thực tế những việc này trước nay tôi chưa từng làm nhưng khi đã làm thì rất kiên trì. Chính sự kiên trì ấy cũng đã giúp tôi cải thiện cơ thể mình bởi đôi khi vấn đề không phải là phương pháp thực hiện khó đến đâu, mà là chúng ta có ý chí kiên trì tập luyện đến đâu. 

Sau đây là 10 việc tôi đã làm thường xuyên để biến cơ thể mình trở nên mạnh mẽ hơn và đẩy lùi bệnh tật.

1. Điều trị và duy trì Đông y và Tây y

Ngoài việc điều trị bằng Tây y, tôi cũng đã tiếp tục uống thuốc Đông y một cách khoa học trong hơn 14 năm. Nó đã trở thành một trong những phương pháp giữ gìn sức khỏe, chủ yếu là để ức chế virus viêm gan B hoạt động, giảm tác dụng phụ, tăng cường miễn dịch, bổ sung sinh lực...

2. Ngồi thiền và hít thở sâu

Giáo sư mắc ung thư gan, dự đoán chỉ sống được 3 tháng, nhờ thực hiện 10 việc đơn giản đã sống thêm 15 năm - 3

Thói quen này tôi đã duy trì hơn 10 năm. Lúc đầu, mỗi ngày tôi tập thiền và hít thở sâu 40 phút, càng thực hành lâu thì thời gian tập hít thở càng ngắn và trở thành thói quen hàng ngày. Tôi có thể làm điều đó mọi lúc, mọi nơi, hít thở sâu trong môi trường trong lành hoặc yên tĩnh.

Và mỗi tối, tôi lại nằm trên giường và hít thở sâu mười lần trước khi đi ngủ, thư giãn và dần chìm vào giấc ngủ lúc nào không biết. Trung bình một tuần tôi hít thở sâu đều đặn ba lần.

3. Ngâm chân trong nước ấm và nước lạnh với muối thô

Trong 10 năm, mỗi tối tôi đều cố gắng ngâm chân với một chậu nước ấm hoặc nước lạnh và một nắm muối thô trong 10 phút. Trong quá trình ngâm, toàn bộ cơ thể sẽ được thư giãn, đầu óc trống rỗng, rơi vào trạng thái không suy nghĩ gì, ngồi yên tĩnh 10-20 phút có thể tăng cường thần kinh phó giao cảm, tăng cường miễn dịch, ngủ ngon.

4. Giúp đỡ mọi người

Tôi từng là giám đốc của Tổ chức Chăm sóc Ung thư. Tôi cũng giúp nhiều người ngăn ngừa bệnh tật và giúp bệnh nhân ung thư phục hồi sức khỏe thông qua chế độ ăn uống.

Ngoài ra, tôi đang giữ vai trò giám đốc điều hành của Hiệp hội văn hóa, khoa học, giáo dục và nỗ lực truyền bá quan niệm sống lành mạnh, giúp đỡ người già biết chăm sóc sức khỏe để sống lâu hơn. Những đóng góp này chứng tỏ chân lý “giúp đỡ người khác là nền tảng của hạnh phúc”. Và làm nhiều việc tốt cũng là cách để tinh thần của tôi được thoải mái hơn.

5. Đọc sách

Trong 15 năm qua, tôi đã đọc hơn một trăm cuốn sách, càng đọc càng thấy thú vị và càng học được nhiều điều. Đọc sách khiến con người trở nên sâu sắc, và đọc sách góp nhặt tinh hoa cuộc sống của những nhà thông thái, đồng thời cũng là cách để não bộ được rèn luyện.

Giáo sư mắc ung thư gan, dự đoán chỉ sống được 3 tháng, nhờ thực hiện 10 việc đơn giản đã sống thêm 15 năm - 4

6. Tập thể dục liên tục

Tập thể dục hàng ngày, đi bộ 30 phút mỗi ngày, sáu ngày một tuần là phương pháp tập luyện đơn giản và thư giãn nhất của tôi. Cũng có nhiều người thích tập thể dục cường độ cao nhưng không cẩn thận có thể dễ gây chấn thương. Tập thể dục tốt nhất không nên quá sức, miễn sao có thể duy trì được thường xuyên và cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

Ngoài ra, 2-3 lần một tuần, tôi sẽ đi tập tennis khoảng 1,5-2 tiếng hoặc đôi khi sẽ tới phòng tập gym để rèn luyện sức mạnh cơ bắp. 

7. Tập khí công đả thông kinh mạch

Thái cực quyền, bát đoạn cẩm, bình soái công đều là những bộ môn giúp khai thông kinh mạch rất tốt, hãy chọn cái phù hợp với bản thân. Hơn mười năm nay, ngày nào tôi cũng tập khí công mỗi khi rảnh. Trung bình mỗi tuần tập 2~3 lần, mỗi lần tập khoảng nửa tiếng, nhiều hay ít tùy theo phân bổ thời gian. 

Đừng quá áp lực nếu không có thời gian tập luyện. bạn có thể tập khi nào cảm thấy thích hay thoải mái, có thể tập một mình hoặc với người khác. Những bài tập này vừa giúp thư giãn tinh thần lại đả thông kinh mạch, giúp giải độc.

8. Uống nước rau làm sạch máu và giải độc

Tôi uống nước rau khoảng 6 ngày một tuần, hơn 1.000ml mỗi ngày. Trong mười năm qua, tôi đã uống hơn 3 triệu ml nước rau. Nước rau tôi uống cũng không hề đơn điệu, có rất nhiều thành phần trong đó gồm rau, trái cây, gia vị, các loại hạt giúp nuôi dưỡng tế bào cơ thể, thải độc và làm sạch chất bẩn trong cơ thể. 

9. Thực hiện quy tắc 7 bớt 8 thêm

Các bữa ăn trong ngày tôi thường ăn ở nhà, thỉnh thoảng cũng ăn bên ngoài khi bận rộn. Tuy nhiên, dù ăn ở nhà hay bên ngoài, tôi luôn tuân thủ quy tắc 7 bớt 8 thêm.

- 7 bớt bao gồm bớt dầu mỡ, bớt muối, bớt đường, bớt ăn đồ đã chế biến, bớt ăn thực phẩm bên ngoài, bớt thịt, bớt ăn đồ rẻ tiền.

- 8 thêm bao gồm ăn nhiều đồ hữu cơ, nhiều trái cây và rau quả, nhiều ngũ cốc và đậu, uống nhiều nước hơn, tập thể dục nhiều hơn, cười nhiều hơn, biết ơn nhiều hơn, cầu nguyện nhiều hơn.

8. Bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe

Giáo sư mắc ung thư gan, dự đoán chỉ sống được 3 tháng, nhờ thực hiện 10 việc đơn giản đã sống thêm 15 năm - 5

Trong suốt 10 năm qua, tôi cũng đã uống các loại thuốc bổ, vitamin để bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể chẳng hạn như canxi, magie, dầu cá, nghệ... Tất cả những thứ này tôi đều chọn loại chất lượng tốt, dùng vừa phải không lạm dụng.

Ngoài ra, mỗi ngày tôi đều pha một cốc bột dinh dưỡng chứa đầy đủ chất xơ, protein, khoáng chất, vitamin, nhóm B… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường thể lực, bổ sung dinh dưỡng toàn diện, để nước da và thể lực tốt hơn. Loại bột này tổng cộng có 25 loại nguyên liệu, bao gồm: kiều mạch, lúa mì mầm, kê, lúa mạch đỏ, hạnh nhân, gạo đen, gạo đỏ, đậu lăng đỏ, đậu nành, đậu đen, đậu đỏ, lúa mạch đen, gạo xanh, khiếm thực, phục linh, mầm lúa mì, mè đen, mè trắng...

9. Đại tiện thông suốt

Để duy trì việc đi tiêu 2-3 lần trong ngày, tôi uống nhiều nước rau, ăn nhiều rau quả, uống nước khoáng kiềm tự nhiên và tập thể dục. Đi đại tiện 2~3 lần một ngày có thể giúp làn da tươi trẻ và tươi sáng không vết nám.

10. Ngủ ngon

Giấc ngủ ngon có thể giúp cơ thể sửa chữa các tế bào và bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tôi đi vào giấc ngủ nhanh chóng mỗi ngày, ngâm chân trước khi đi ngủ, ngồi thiền, hít thở... Đây là những bí quyết để có một giấc ngủ chất lượng. 

Đây là những việc tôi hiện đang kiên trì thực hiện, nếu không kiên trì có thể không dễ dàng tạo ra kết quả. Mục đich cuối cùng là khiến cơ thể hài hòa hơn và cân đối, đây là chìa khóa để phục hồi sức khỏe mà không tốn nhiều tiền lại rất hiệu quả.

Bác sĩ gan mật bị ung thư gan vì chủ quan với điều này và thường thích ăn 1 món dễ ẩn chứa độc tố nguy hiểm
Bác sĩ chuyên khoa gan mật bị viêm gan B nhưng chủ quan không kiểm tra định kỳ lại có thói quen ăn lạc thường xuyên nên có thể đã bị nhiễm aflatoxin từ lạc mốc hỏng nên cuối cùng dẫn tới ung thư gan.

Ung thư gan

Theo MINH MINH (Dịch từ Edh)
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ung thư gan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường