Rau xà lách: Công dụng và những lưu ý khi ăn để tránh nhiễm giun sán

Minh Minh Ngày 20/09/2021 16:03 PM (GMT+7)

Rau xà lách không chỉ là món ăn ngon mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn mọi người cũng cần lưu ý một số điều để tránh nhiễm giun sán, vi khuẩn.

Xà lách là một loại rau ăn lá được sử dụng nhiều trong các món salad hoặc ăn kèm với các món gỏi, cuốn. Lá rau xà lách khi cắt sẽ thấy có chất dịch trắng giống sữa (hay còn gọi là nhựa) chảy ra, vì thế tên xà lách trong tiếng Latin là Lactuca, có nghĩa là sữa.

Có nhiều loại rau xà lách khác nhau như rau xà lách mỡ, xà lách san hô, xà lách lá xoăn, xà lách Romaine,... Những lợi ích sức khỏe của rau xà lách chủ yếu đến từ hàm lượng vitamin của nó. 

Rau xà lách: Công dụng và những lưu ý khi ăn để tránh nhiễm giun sán - 1

Rau xà lách có thể được dùng trong nhiều món ăn. 

Dinh dưỡng trong rau xà lách

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), rau xà lách chứa hàm lượng nước cao, cũng như một lượng nhỏ năng lượng, protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ và đường. Các khoáng chất và vitamin được tìm thấy trong nó có thể bao gồm canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri và kẽm cùng với các vitamin B như thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin B6 và vitamin C, A, E và K.

Theo Food Data Central, 100 gram rau diếp lá xanh chứa khoảng 2,9 g carbohydrate và 15 calo.

Công dụng của rau xà lách

Các loại rau xà lách khác nhau có công dụng khác nhau nhưng nhìn chung đều sẽ có những lợi ích như sau:

Tốt cho xương

Rau xà lách là nguồn cung cấp vitamin K, giúp xương chắc khỏe. Tiêu thụ đủ lượng vitamin K cũng có thể làm giảm nguy cơ gãy xương.

Rau xà lách: Công dụng và những lưu ý khi ăn để tránh nhiễm giun sán - 3

Công dụng của rau xà lách rất đa dạng như tốt cho mắt, cải thiện giấc ngủ,... 

Cung cấp nước cho cơ thể

Nước chiếm hơn 95% rau xà lách sống. Do đó, ăn rau xà lách sẽ cung cấp nước cho cơ thể. Mặc dù uống nước là cần thiết, nhưng nước trong thực phẩm cũng có thể góp phần đáng kể vào quá trình hydrat hóa.

Cải thiện tầm nhìn

Rau xà lách là một nguồn cung cấp vitamin A, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Vitamin A có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể của một người. Vitamin A cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Cải thiện giấc ngủ

Chiết xuất của nhiều loại rau xà lách cũng đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ. Tuy nhiên cần có nghiên cứu sâu hơn để biết nếu ăn rau xà lách bình thường liệu có thể tạo ra tác dụng tương tự hay không.

Có thể giảm mức cholesterol

Rau xà lách có thể có lợi trong việc giảm mức cholesterol cao thường dẫn đến các bệnh tim mạch (CVD) và các tình trạng nguy hiểm khác. Mức cholesterol LDL cao có hại và có thể gây đau tim và đột quỵ. 

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột để kiểm tra tác động của việc tiêu thụ rau xà lách đối với chất béo và cholesterol. Kết quả cho thấy mức cholesterol giảm đáng kể ở những con chuột được cho ăn rau xà lách. Kết quả này cho thấy rau xà lách có thể góp phần như một phương pháp để giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Rau xà lách: Công dụng và những lưu ý khi ăn để tránh nhiễm giun sán - 4

Chứa chất chống oxy hóa

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ancient Science of Life Journal đã chỉ ra rằng rau xà lách có chất chống oxy hóa với khả năng loại bỏ gốc tự do. Chất chống oxy hóa hoạt động như rào cản đối với các gốc tự do, ngăn chặn các gốc tự do này có thể tấn công các mô, tế bào và DNA khỏe mạnh. 

Chất chống oxy hóa có thể được tìm thấy trong nhiều thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Chúng cũng rất cần thiết cho sức khỏe con người và phòng chống bệnh tật.

Có thể giúp giảm lo âu

Một bài báo nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Bệnh nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương đã đưa ra kết luận rằng rau xà lách có thể có đặc tính chống lo âu. Theo Viện y tế quốc gia của Mỹ (NIH), các loại rau xanh như rau xà lách cũng có liên quan tích cực đến sức khỏe nhận thức.

Những điều cần lưu ý khi ăn rau xà lách

Nói chung, rau xà lách an toàn với hầu hết mọi người. Nó không phải là một chất gây dị ứng phổ biến. Hơn nữa, nó chứa ít calo nên không có vấn đề gì lớn khi ăn nhiều rau xà lách một chút. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây đã có nhiều trường hợp rau xà lách bị nhiễm khuẩn E.coli. Nguyên nhân có thể do đất trồng rau hay nước tưới bị ô nhiễm. 

Rau xà lách: Công dụng và những lưu ý khi ăn để tránh nhiễm giun sán - 5

Cách ăn rau xà lách để hạn chế nhiễm khuẩn đó là:

- Nhặt rau thật sạch 

- Rửa rau nhiều lần trước khi ăn. Cách tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ dư lượng hóa chất trừ sâu, trứng giun, vi khuẩn bám trên rau.

- Ngâm rau với nước muối loãng từ 10-15 phút.

- Tráng lại bằng nước đun sôi để nguội, vảy rau thật khô trước khi ăn.

Nguồn tham khảo:

- Health Benefits of Lettuce - WebMD - Xuất bản ngày 16/9/2020

- 7 Impressive Benefits Of Lettuce - Organic Fact - Xuất bản ngày 26/5/2021

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/rau-xa-lach-cong-dung-va-nhung-luu-y-khi-an-de-tra...

Lá sung có tác dụng gì? Uống nước lá sung có tốt không?
Lá sung thường xuất hiện trong một số món ăn của người Việt. Ngoài ra nó cũng được xem là một vị thuốc. Lá sung có tác dụng gì và uống nước lá sung có...

Dinh dưỡng vàng cho sức khỏe

Theo Minh Minh (Dịch từ WebMD) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)