Vitamin D có tác dụng gì?

H.M - Ngày 18/03/2021 17:30 PM (GMT+7)

Vitamin D là một trong những chất quan trọng đối với cơ thể. Vậy vitamin D có tác dụng gì và có trong thực phẩm nào?

Cơ thể con người tạo ra vitamin D như một phản ứng để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Một người cũng có thể tăng lượng vitamin D của họ thông qua một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Vitamin D cần thiết vì một số tác dụng, bao gồm duy trì xương và răng khỏe mạnh. Nó cũng có thể bảo vệ chống lại một loạt bệnh và tình trạng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 1.

Mặc dù tên gọi của nó, vitamin D không phải là một loại vitamin, mà là một prohormone, hoặc tiền chất của một loại hormone. Vitamin là chất dinh dưỡng mà cơ thể không thể tạo ra, và vì vậy một người phải tiêu thụ chúng trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cơ thể có thể sản xuất vitamin D.

Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét những lợi ích của vitamin D, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi mọi người không nhận đủ và làm thế nào để tăng cường lượng vitamin D.

Vitamin D có tác dụng gì?

Trong quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ sản xuất vitamin D.

Vitamin D có nhiều vai trò trong cơ thể. Nó hỗ trợ trong:

- Thúc đẩy xương và răng khỏe mạnh

- Hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch, não và hệ thần kinh

- Điều chỉnh mức insulin và hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường

- Hỗ trợ chức năng phổi và sức khỏe tim mạch

- Ảnh hưởng đến sự biểu hiện của các gen liên quan đến sự phát triển ung thư

1. Giúp xương khỏe mạnh

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh canxi và duy trì mức phốt pho trong máu. Những yếu tố này rất quan trọng để duy trì xương khỏe mạnh.

Vitamin D có tác dụng gì? - 1

Mọi người cần vitamin D để cho phép ruột kích thích và hấp thụ canxi và thu hồi canxi mà thận sẽ bài tiết ra ngoài. Thiếu vitamin D ở trẻ em có thể bị còi xương, dẫn đến chân vòng kiềng nghiêm trọng do xương bị mềm.

Tương tự, ở người lớn, thiếu vitamin D biểu hiện như nhuyễn xương, hoặc mềm xương. Chứng nhuyễn xương dẫn đến mật độ xương kém và yếu cơ. Sự thiếu hụt vitamin D cũng có thể gây ra chứng loãng xương, khiến hơn 53 triệu người ở Hoa Kỳ tìm cách điều trị hoặc đối mặt với nguy cơ gia tăng.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh cúm

Một đánh giá năm 2018 về nghiên cứu hiện có cho thấy rằng một số nghiên cứu đã phát hiện ra vitamin D có tác dụng bảo vệ chống lại vi rút cúm. Tuy nhiên, các tác giả cũng đã xem xét các nghiên cứu khác mà vitamin D không có tác dụng này đối với bệnh cúm và nguy cơ mắc bệnh cúm.

Do đó, cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận tác dụng bảo vệ của vitamin D đối với bệnh cúm.

3. Vitamin D có tác dụng gì với trẻ sơ sinh

Vitamin đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh. Thiếu vitamin D có liên quan đến huyết áp cao ở trẻ em. Một nghiên cứu năm 2018 đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa mức vitamin D thấp và sự cứng thành mạch của trẻ em.

Học viện Dị ứng và Bệnh hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (AAAAI) cho rằng bằng chứng chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với vitamin D thấp và tăng nguy cơ mẫn cảm dị ứng.

Một ví dụ về điều này là trẻ em sống gần đường xích đạo hơn và có tỷ lệ nhập viện vì dị ứng thấp hơn cộng với việc kê đơn thuốc tiêm tự động epinephrine ít hơn. Họ cũng ít bị dị ứng đậu phộng hơn.

AAAAI cũng nêu bật một nghiên cứu của Úc về lượng trứng ăn vào. Trứng là nguồn cung cấp vitamin D. Trẻ bắt đầu ăn trứng sau 6 tháng có nhiều khả năng bị dị ứng thực phẩm hơn trẻ bắt đầu từ 4–6 tháng tuổi.

Hơn nữa, vitamin D có thể tăng cường tác dụng chống viêm của glucocorticoid. Lợi ích này làm cho nó có khả năng hữu ích như một liệu pháp hỗ trợ cho những người bị hen suyễn kháng steroid.

4. Giúp thai kỳ khỏe mạnh

Một đánh giá năm 2019 cho thấy phụ nữ mang thai thiếu vitamin D có thể có nhiều nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật và sinh non. Các bác sĩ cũng liên kết tình trạng vitamin D kém với bệnh tiểu đường thai kỳ và viêm âm đạo do vi khuẩn ở phụ nữ mang thai.

Một điều quan trọng cần lưu ý là trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà nghiên cứu cho rằng lượng vitamin D cao trong thời kỳ mang thai làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ trong 2 năm đầu đời.

Các triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin D

Các triệu chứng thiếu vitamin D có thể bao gồm:

- Ốm đau hoặc nhiễm trùng thường xuyên

- Mệt mỏi

- Đau xương và lưng

- Tâm trạng kém

- Chữa lành vết thương bị suy giảm

- Rụng tóc

- Đau cơ

Vitamin D có tác dụng gì? - 2

Nếu tình trạng thiếu Vitamin D tiếp tục trong thời gian dài, nó có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như:

- Ảnh hưởng đến tim mạch

- Vấn đề tự miễn dịch

- Bệnh thần kinh

- Nhiễm trùng

- Biến chứng thai nghén

- Một số bệnh ung thư, đặc biệt là vú, tuyến tiền liệt và ruột kết.

Vitamin D có trong thực phẩm nào?

Nhận đủ ánh sáng mặt trời là cách tốt nhất để giúp cơ thể sản xuất đủ vitamin D. Các nguồn thực phẩm dồi dào vitamin D bao gồm:

- Cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá thu và cá ngừ

- Lòng đỏ trứng

- Phô mai

- Gan bò

- Nấm

- Sữa bổ sung vi chất

- Ngũ cốc và nước trái cây tăng cường

Lượng vitamin D cần thiết là bao nhiêu?

Mọi người có thể đo lượng vitamin D bằng microgam (mcg) hoặc đơn vị quốc tế (IU). Một microgram vitamin D tương đương với 40 IU. Lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày như sau:

Trẻ sơ sinh 0-12 tháng: 400 IU (10 mcg).

Trẻ em 1–18 tuổi: 600 IU (15 mcg).

Người lớn đến 70 tuổi: 600 IU (15 mcg).

Người lớn trên 70 tuổi: 800 IU (20 mcg).

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú: 600 IU (15 mcg).

Phơi nắng nhạy cảm trên da trần trong 5–10 phút, 2-3 lần mỗi tuần, cho phép hầu hết mọi người sản xuất đủ vitamin D. Tuy nhiên, vitamin D bị phá vỡ khá nhanh, có nghĩa là lượng dự trữ có thể cạn kiệt, đặc biệt là vào mùa đông.

Rủi ro khi sử dụng vitamin D

Giới hạn trên mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến nghị đối với vitamin D là 4.000 IU mỗi ngày đối với người lớn. Tuy nhiên, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) nói rằng độc tính của vitamin D khó có thể xảy ra ở mức tiêu thụ dưới 10.000 IU mỗi ngày.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến quá trình vôi hóa xương và làm cứng mạch máu, các mô thận, phổi và tim.

Các triệu chứng phổ biến nhất của quá nhiều vitamin D bao gồm đau đầu và buồn nôn. Tuy nhiên, quá nhiều vitamin D cũng có thể dẫn đến những điều sau:

- Ăn mất ngon

- Khô miệng

- Miệng có vị kim loại

- Nôn mửa

- Táo bón

- Bệnh tiêu chảy

Thừa vitamin D thường xảy ra do uống quá nhiều thực phẩm chức năng. Tốt nhất bạn nên lấy vitamin D từ các nguồn tự nhiên. Nếu bạn đang dùng thực phẩm chức năng, nên chọn thương hiệu một cách cẩn thận, vì FDA không giám sát độ an toàn hoặc độ tinh khiết của thực phẩm chức năng.

Nguồn tham khảo:

What are the health benefits of vitamin D? - đăng tải trên trang tin y tế Medical News Today. Xuất bản ngày 7/11/2019.

Cùng cung cấp vitamin C, nước cam hay chanh có nhiều hơn, loại nào tốt hơn?
Nhiều người thích uống nước cam nhưng có người lại chọn nước chanh để bổ sung vitamin C. Vậy loại đồ uống nào bổ dưỡng hơn?
H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vitamin