Những dấu hiệu như khô da, loét miệng,... bạn thường gặp có thể là lời cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu vitamin, nên bổ sung ngay.
Mọi người ngày nay tuy ăn uống ngon miệng và đa dạng hơn nhưng vẫn thiếu chất dinh dưỡng bởi cách ăn uống không khoa học. Việc thiếu chất trong cơ thể có thể dẫn tới một loạt vấn đề sức khỏe mà nhiều người không nghĩ tới.
Vậy làm cách nào để biết mình thiếu chất dinh dưỡng gì? Làm thế nào để bổ sung? Bác sĩ Bi Yanxia, bác sĩ điều trị của Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ giúp mọi người nhận biết các biểu hiện thiếu vitamin.
Da và mắt khô: Thiếu vitamin A
Thiếu vitamin A ảnh hưởng nhiều nhất đến mắt, vì đây là thành phần của sắc tố cảm quang trong võng mạc của con người, dễ gây khô mắt, viêm kết mạc và thậm chí là quáng gà.
Nếu không có vitamin A, các triệu chứng sau sẽ xảy ra:
- Mắt bạn bị khô và se lại, bạn không thể nhìn rõ trong bóng tối;
- Da bị sừng hóa quá mức, khô, bong vảy, ngứa,...
- Khả năng miễn dịch giảm sút.
Thực phẩm nào có thể bổ sung vitamin A?
Một trong những thực phẩm giàu vitamin A là gan động vật, như gan lợn, gan gà, gan cừu.
Loại còn lại là rau và trái cây giàu caroten, chẳng hạn như cà rốt, cà chua, cải xoăn, ớt và cam.
Các chuyên gia nhắc nhở: Lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là khoảng 800 microgam, và lượng tối đa có thể dung nạp được là 3000 microgam.
Mụn, loét miệng: Thiếu vitamin B
Vitamin B mà chúng ta thường nói thực ra là một họ vitamin lớn, thuộc loại vitamin tan trong nước, chủ yếu bao gồm vitamin B1, B2, B6, B7, B9, B12, niacin, axit pantothenic,...
Chức năng của vitamin B là tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và giúp cơ thể biến thức ăn thành năng lượng, thường thì một lượng lớn vitamin B sẽ bị mất đi sau một chế độ ăn uống không cân bằng và thức khuya.
Nếu không có vitamin B, các triệu chứng sau sẽ xảy ra:
- Chán ăn, mệt mỏi;
- Thiếu vitamin B1 có thể gây phù toàn thân hoặc viêm dây thần kinh ngoại vi;
- Thiếu vitamin B2 có thể gây ngứa bìu, chàm da, viêm môi góc cạnh, sung huyết kết mạc;
- Thiếu vitamin B6 có thể gây viêm da tiết bã, kèm theo viêm lưỡi, viêm miệng, mụn trứng cá hoặc chàm, rối loạn chức năng thần kinh ngoại biên, v.v ...;
- Thiếu axit folic có thể gây ra dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh (chẳng hạn như tật nứt đốt sống và thiếu não);
- Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra bệnh thiếu máu nguyên bào khổng lồ và tăng phospho máu.
Thực phẩm nào có thể bổ sung vitamin B?
Nguồn vitamin B rất phong phú, ví dụ như các loại hạt, nội tạng động vật, thịt nạc, sữa,… rất giàu vitamin B. Một chế độ ăn đủ chất hàng ngày là rất quan trọng để bổ sung vitamin B.
Mệt mỏi, chảy máu nướu răng: Thiếu vitamin C
Vitamin C là một chất dinh dưỡng rất quen thuộc, còn được gọi là axit ascorbic. Vitamin C có tác dụng tương đối mạnh trong việc tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ răng và nướu, thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt, giảm sạm da.
Thiếu vitamin C lâu dài (hơn 4 tháng) có thể gây ra bệnh còi, nhưng hiện nay, con người ăn uống đa dạng nên điều này hiếm khi xảy ra.
Nếu không có vitamin C, các triệu chứng sau sẽ xảy ra:
- Các triệu chứng ban đầu của sự thiếu hụt vitamin C thường bao gồm răng yếu hoặc viêm nhiễm nướu;
- Khi thiếu trầm trọng sẽ bị xuất huyết lấm tấm khắp cơ thể, thiếu máu tế bào, chảy máu nướu răng,...
Thực phẩm nào có thể bổ sung vitamin C?
Lựa chọn đầu tiên để bổ sung vitamin C là ăn nhiều trái cây và rau xanh, hàm lượng vitamin C trong các loại rau củ quả thông thường không hề thấp. Theo khuyến nghị, lượng vitamin C hàng ngày của người lớn là khoảng 100 mg, tương đương với 2 quả kiwi, 10 quả dâu tây.
Nếu bạn không thể ăn trái cây và rau quả thường xuyên, bạn có thể thử bổ sung viên vitamin C.
Các chuyên gia nhắc nhở chỉ khi thức ăn không thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin, bạn mới có thể sử dụng thực phẩm bổ sung. Bởi vì viên vitamin C chỉ có thể bổ sung vitamin C, trái cây và rau không chỉ chứa vitamin C, mà còn có các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như vitamin K liên quan đến chảy máu.
Đau cơ và cứng khớp: Thiếu vitamin D
Vitamin D là một dẫn xuất steroid cần thiết để duy trì sự sống, và là chất điều hòa quan trọng nhất của quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho trong cơ thể.
Vitamin D chủ yếu được tổng hợp bởi ánh sáng mặt trời nên còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời.
Nếu không có vitamin D, các triệu chứng sau sẽ xảy ra:
- Đau cơ và cứng khớp;
- Loãng xương, dễ gãy xương.
Thực phẩm nào có thể bổ sung vitamin D?
Có thể bổ sung vitamin D bằng cách tăng cường hoạt động ngoài trời, ăn thức ăn giàu vitamin D hoặc thực phẩm tăng cường, bổ sung các chế phẩm vitamin D.
Đối với thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao, cá biển sâu được ưu tiên, chẳng hạn như cá ngừ, cá tuyết, cá hồi và các loại cá biển sâu khác, cũng như nấm đông cô, gan động vật, sữa và lòng đỏ trứng.
Các chuyên gia khuyên: Khi bổ sung vitamin D qua ánh nắng mặt trời, cố gắng không ra ngoài lúc nắng gắt nhất và thời gian nên kiểm soát trong khoảng 20 - 30 phút.