5 thực phẩm có thể khiến ngực "mọc" đầy u nhưng nhiều phụ nữ lại mê mẩn, có món ngày nào cũng ăn

MINH MINH - Ngày 16/12/2022 06:00 AM (GMT+7)

Một số loại thực phẩm có thể tăng tỷ lệ mắc ung thư vú mà chị em nên hạn chế nếu không muốn ung thư tìm đến.

Ung thư vú là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc đứng hàng thứ nhất trong các bệnh ung thư ở nữ giới trên thế giới và tại Việt Nam. Trên thế giới mỗi năm có khoảng 2 triệu người mắc mới và khoảng 600.000 người tử vong vì ung thư vú.

Nhiều người nghĩ rằng ung thư vẫn là một căn bệnh xa vời và không dễ mắc nhưng thực tế chính những thói quen ăn uống hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên đáng kể. Nhiều loại thực phẩm chúng ta thường ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và rất nhiều thực phẩm là món mà cả triệu người đều yêu thích. Nếu muốn phòng ngừa ung thư vú hiệu quả, bạn có thể bắt đầu từ việc cải thiện chế độ ăn uống của mình bằng cách tránh xa hoặc hạn chế ăn những loại thực phẩm sau.

1. Carbohydrate

5 thực phẩm có thể khiến ngực amp;#34;mọcamp;#34; đầy u nhưng nhiều phụ nữ lại mê mẩn, có món ngày nào cũng ăn - 1

Carbohydrate không phải là ác quỷ, nhưng bạn phải chú ý đến lượng tiêu thụ của. Bác sĩ phẫu thuật Chen Rongjian - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Phẫu thuật Nội soi Đài Loan từng viết trên blog cá nhân rằng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp thụ quá nhiều carbohydrate sẽ gây viêm nhiễm ở nhiều bộ phận trong cơ thể và làm tăng khả năng mắc ung thư vú, ung thư tuyến tụy và ung thư đại trực tràng, chẳng hạn tinh bột tinh chế như gạo và bột mì trắng, Đồ ngọt chứa nhiều carbohydrate, thậm chí các loại trái cây như chuối, nhãn, quả hồng cũng thực sự chứa rất nhiều carbohydrate.

2. Đường

5 thực phẩm có thể khiến ngực amp;#34;mọcamp;#34; đầy u nhưng nhiều phụ nữ lại mê mẩn, có món ngày nào cũng ăn - 2

Bác sĩ Zhou Xuhuan, một bác sĩ phẫu thuật vú nổi tiếng, Bệnh viện Linkou Chang Gung, Đài Loan cho biết khi mọi người tiêu thụ quá nhiều đường, khả năng mắc bệnh ung thư vú cao gấp 1,51 lần so với người bình thường và khả năng mắc bệnh ung thư vú đối với phụ nữ tiền mãn kinh cao tới 1,77 lần. Nguyên nhân là do quá nhiều đường gây ra tình trạng kháng insulin, con đường trao đổi chất của cơ thể con người cũng sẽ thay đổi theo, điều này hầu như tạo ra môi trường phát triển ưa thích cho tế bào ung thư và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

3. Chất béo

5 thực phẩm có thể khiến ngực amp;#34;mọcamp;#34; đầy u nhưng nhiều phụ nữ lại mê mẩn, có món ngày nào cũng ăn - 3

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Donna Chen Yichun đã có 16 năm kinh nghiệm từng chia sẻ rằng việc hấp thụ quá nhiều chất béo có thể dễ dàng thúc đẩy quá trình tiết hormone và kích thích hormone quá mức là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra ung thư vú. Nên tránh ăn quá nhiều thức ăn giàu chất béo trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là mỡ lợn, bơ, da động vật, sụn, thịt mỡ, xúc xích, lòng lợn và các loại mỡ động vật khác.

4. Uống rượu bia

5 thực phẩm có thể khiến ngực amp;#34;mọcamp;#34; đầy u nhưng nhiều phụ nữ lại mê mẩn, có món ngày nào cũng ăn - 4

Bác sĩ phẫu thuật Zhang Jinjian - Trưởng Khoa Phẫu thuật, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết uống quá nhiều rượu bia sẽ làm tăng nồng độ estrogen ở phụ nữ, và estrogen quá mức là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vú. Theo nghiên cứu của nước ngoài, những người uống từ 3 đến 9 ly rượu mạnh, bia, rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 30% so với những người không uống; và uống trên 9 ly rượu mỗi tuần có khả năng mắc ung thư vú thậm chí còn cao hơn ở mức 60%.

5. Thịt đã qua chế biến

5 thực phẩm có thể khiến ngực amp;#34;mọcamp;#34; đầy u nhưng nhiều phụ nữ lại mê mẩn, có món ngày nào cũng ăn - 5

Một nghiên cứu năm 2018 tiết lộ rằng tiêu thụ nhiều thịt chế biến có liên quan đến sự gia tăng ung thư vú. Thịt chế biến bao gồm các sản phẩm thịt đã được bảo quản bằng cách hun khói, ướp muối, xử lý hoặc thêm các chất phụ gia hóa học. Những loại thịt chế biến sẵn bao gồm các loại thực phẩm như giăm bông, thịt bò khô, xúc xích, thịt nguội và thịt xông khói. 

Trên thực tế, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư hoặc tác nhân gây ung thư. Vì vậy, điều quan trọng là phải hạn chế hoặc tránh hoàn toàn loại thực phẩm này càng nhiều càng tốt.

Ăn gì để ngừa ung thư vú?

Khoa học đã phát hiện ra rằng việc thêm 6 loại thực phẩm chống ung thư này vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú: 

- Các loại đậu chứa các khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như kẽm, có khả năng chống ung thư. 

- Chất xơ có thể giúp tăng cường loại bỏ estrogen trong cơ thể.

- Chất béo lành mạnh có khả năng hỗ trợ chức năng tế bào và giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. 

- Trái cây nhiều màu sắc và rau lá có thể giảm tới 15% nguy cơ phát triển ung thư vú.

- Nấm chứa các đặc tính chống oxy hóa có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

- Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm và có khả năng chống ung thư, có thể giúp giảm nguy cơ và tái phát ung thư vú ở phụ nữ.

Sữa đậu thêm bông cải xanh có thể ngăn ngừa 3 loại ung thư
Sữa đậu nành chứa những dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư và nếu biết cách kết hợp với thực phẩm khác, khả năng phòng bệnh tăng lên gấp bội.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo MINH MINH (Dịch từ EDH)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ung thư vú