Vitamin E: Tác dụng và cách dùng

Tống quát

Vitamin E là chất lỏng màu vàng nhạt, tan trong cồn và trong dầu, không tan trong nước. Vitamin E chịu được nhiệt độ khá cao, không bị phá hủy khi nấu nướng, nhưng bị phân hủy nhanh chóng bởi tia tử ngoại.

Vitamin E có hai nhóm chính là Tocopherol và Tocotrienol, trong đó nhóm Tocopherol có vai trò quan trọng hơn. Alphatocopherol là chất có hoạt tính mạnh nhất trong các loại Vitamin E và cũng là loại được phân bổ rộng rãi nhất trong các thực phẩm tự nhiên.

Vai trò của vitamin E

Dưới đây là những tác dụng của vitamin E đối với một số căn bệnh cụ thể, đã được nghiên cứu và chứng minh là có kết quả:

Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E liều cao có thể trì hoãn sự tiến triển của bệnh Alzheimer ở những người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, bổ sung vitamin E dường như không có tác dụng đối với những người bị suy giảm nhận thức nhẹ và tiến triển thành bệnh Alzheimer.

Hỗ trợ điều trị bệnh gan

Các nghiên cứu cho thấy vitamin E có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy rằng uống vitamin E để trị bệnh gan trong hai năm liên tiếp có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin.

Chống oxy hoá

Bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do. Từ đó vitamin E giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, thậm trí là mất trí nhớ. Đồng thời, dưỡng chất này cũng giúp các tế bào chống lại nhiễm trùng, giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. 

Bảo vệ thị lực

Một nghiên cứu năm 2015 của Khoa Dịch tễ học và Sức khỏe của Đại học Y khoa Thanh Đảo cho thấy lượng vitamin E và nồng độ tocopherol trong huyết thanh cao có khả năng giảm nguy cơ đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Bảo vệ và sửa chữa cơ bắp

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố bởi Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy vitamin E hỗ trợ "sửa chữa" cơ bắp sau khi tập thể dục, do nó giúp sản xuất các chất giống như hoóc môn có tên là prostaglandin. Chất này chịu trách nhiệm điều chỉnh các sai lệch của cơ thể như tăng huyết áp và co cơ.

Giảm các vấn đề về tiêu hoá

Bổ sung vitamin E rất có lợi cho những người mắc bệnh Crohn, xơ nang hoặc không có khả năng tiết mật từ gan vào đường tiêu hóa.

Bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại bên ngoài

Hút thuốc lá, tiếp xúc với ô nhiễm không khí, tiếp xúc nhiều với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời,... nên bổ sung thêm vitamin E để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Vitamin E có trong nhiều loại thực phẩm. 

Dấu hiệu thiếu vitamin E

Dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin E

- Rụng nhiều tóc;

- Mệt mỏi, đau nhức toàn thân;

- Huyết áp tăng cao đột ngột;

- Gặp các vấn đề về răng miệng: Hôi miệng, sâu răng, nhiệt miệng, viêm lợi...;

- Gặp các vấn đề về da: Da thô ráp, sần sùi, mất đi độ đàn hồi, sạm màu,...

Thiếu vitamin E gây bệnh gì?

- Giảm sức mạnh của cơ bắp

- Dễ gây sảy thai ở sản phụ

- Làm thiếu máu do suy giảm hồng cầu

- Rối loạn thần kinh, giảm khả năng phối hợp và mất thăng bằng

- Gây ra các vấn đề về mắt: Mờ mắt, song thị, suy yếu võng mạc, thoái hoá điểm vàng, ...

Thực phẩm bổ sung vitamin E

Những thực phẩm sau đây là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào:

- Hạt hướng dương rang khô: 28g cung cấp 7,4 mg vitamin E

- Hạt phỉ rang khô: 28g cung cấp 4,3 mg vitamin E

- Đậu phộng rang khô: 28g cung cấp 2,2 mg vitamin E

- Hạnh nhân rang khô: 28g cung cấp 6,8 mg vitamin E

- Rau bina luộc: 1/2 bát cung cấp 1,9 mg vitamin E

- Bông cải xanh luộc xắt nhỏ: 1/2 chén cung cấp 1,2 mg vitamin E

- Quả kiwi: 1 quả cỡ trung bình cung cấp 1,1 mg vitamin E

- Xoài thái lát: 1/2 cốc cung cấp 0,7 mg vitamin E

- Cà chua sống: 1 quả cỡ trung bình cung cấp 0,7 mg vitamin E

Lưu ý khi sử dụng vitamin E

Liều dùng không nên vượt quá 1.000 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày nếu bạn sử dụng vitamin E tổng hợp bổ sung qua đường uống. Liều lượng hàng ngày được đề nghị (RDA) cho độ tuổi từ 14 trở lên là 15 miligam (mg) vitamin E.

Khi dùng với liều thích hợp, sử dụng vitamin E qua đường uống thường được coi là an toàn. Hiếm khi, sử dụng vitamin E bằng đường uống có thể gây ra:

Nhìn chung trong trường hợp uống viên vitamin E bổ sung, khi sử dụng với liều lượng thích hợp ít khi xảy ra biến chứng. Rất hiếm khi vitamin E sẽ gây ra các tình trạng như sau khi uống quá liều:

- Buồn nôn

- Tiêu chảy

- Quặn ruột

- Mệt mỏi

- Đau đầu

- Mờ mắt

- Phát ban

- Rối loạn chức năng tuyến sinh dục

- Tăng nồng độ creatine trong nước tiểu 

Thông Tin Cần Biết

Tác dụng của vitamin E đỏ

Tác dụng của vitamin E đỏ

Vitamin E đỏ là một loại thực phẩm chức năng đến từ thương hiệu của Nga. Vậy tác dụng của vitamin E đỏ là gì và cách sử dụng vitamin E đỏ như thế nào?

Thuốc và Thực phẩm chức năng khác

Tin hay đừng bỏ lỡ

TIN MỚI TRONG NGÀY