Những ai không nên uống vitamin E? Nếu càng cố sử dụng sẽ nhận tác dụng phụ nguy hiểm

MINH THÙY - Ngày 27/01/2024 16:00 PM (GMT+7)

Vitamin E là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng có những người không nên uống vitamin E vì lý do thể chất hoặc không cần thiết phải bổ sung.

Những năm gần đây, khi các nhà dược học phát hiện ra vitamin E có tác dụng chống oxy hóa và chống gốc tự do, loại vitamin này bỗng được xem là "thần dược" của mọi nhà. Phụ nữ sử dụng để làm đẹp và chăm sóc da, còn người trung niên và người già dùng để ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch, mạch máu não, ung thư, chống lão hóa.

Nhiều người dường như đã hình thành thói quen uống vitamin E hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia nhắc nhở không phải ai cũng nên bổ sung vitamin E vì nếu sử dụng quá liều có thể gây nguy hiểm.

Những ai không nên uống vitamin E?

Dù vitamin E quả thực có thể mang lại những lợi ích về sức khỏe nhưng nên cân nhắc đến tình hình sức khỏe bản thân nếu muốn bổ sung loại vitamin này.

Người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường 

Một nghiên cứu cho thấy những người dùng vitamin E (400IU mỗi ngày) có nguy cơ phải nhập viện vì bệnh tim cao hơn 40% so với những người không dùng. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng vitamin E liều cao có thể cản trở chức năng chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể.

Không phải ai cũng nên uống vitamin E nhất là khi cơ thể đang mắc một số bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường,... (Ảnh minh họa)

Không phải ai cũng nên uống vitamin E nhất là khi cơ thể đang mắc một số bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường,... (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu cao 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin E trong huyết thanh của bệnh nhân cao tuổi mắc chứng rối loạn lipid máu tăng lên đáng kể sau khi sử dụng. Nồng độ vitamin E trong huyết thanh quá thấp hoặc quá cao đều có hại cho sức khỏe con người.

Người ta thường chỉ lo lắng khi cơ thể bị thiếu chất mà không biết rằng hàm lượng vitamin dư thừa trong cơ thể cũng là một vấn đề y tế khó giải quyết. Theo quan sát lâm sàng, nếu người cao tuổi bị mỡ máu cao bổ sung thêm vitamin E không những không có tác dụng cải thiện lipid máu mà còn có thể gặp phải các tác dụng phụ như tức ngực, khó thở, tiêu chảy, viêm tắc tĩnh mạch, tăng sản vú. Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân cao tuổi, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu cao đều không cần bổ sung vitamin E.

Người mắc bệnh máu khó đông

Vitamin E là yếu tố gây giảm tác dụng của vitamin K - hoạt chất hỗ trợ quá trình đông máu. Nếu bạn mắc bệnh máu khó đông mà sử dụng vitamin E hàng ngày có thể khiến tình trạng chảy máu kéo dài hơn. 

Người mắc ung thư đầu và cổ

Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ ung thư này quay trở lại. Không bổ sung vitamin E với liều lượng lớn hơn 400 IU mỗi ngày.

Người loãng xương, xương yếu

Tập thể dục đôi khi là một biện pháp để cải thiện sức mạnh của xương ở những người bị loãng xương. Tuy nhiên, tập thể dục và dùng liều cao vitamin E và vitamin C có thể làm giảm lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe của xương.

Vitamin E dù cần thiết cho cơ thể nhưng không nên bổ sung bừa bãi. (Ảnh minh họa)

Vitamin E dù cần thiết cho cơ thể nhưng không nên bổ sung bừa bãi. (Ảnh minh họa) 

Người mắc ung thư tuyến tiền liệt 

Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Tác dụng của vitamin E ở những người hiện mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt chưa rõ ràng nhưng nó có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Người bị đột quỵ 

Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở một số người có tiền sử đột quỵ. Những người có tiền sử đột quỵ nên tránh dùng liều vitamin E lớn hơn 400 IU mỗi ngày.

Người chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới mổ

Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật. Ngừng sử dụng chất bổ sung vitamin E ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Tác dụng phụ khi dùng vitamin E

Sử dụng vitamin E liều cao có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày, mệt mỏi, suy nhược, nhức đầu, mờ mắt, phát ban, bầm tím và chảy máu. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp phải những tác dụng phụ này và một số có thể không được liệt kê. 

Một số tác dụng phụ nguy hiểm khác khi sử dụng quá liều vitamin E:

Có thể gây độc

Uống một lượng vitamin E thích hợp (100-200 mg mỗi ngày) thực sự có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu của con người, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch và làm chậm quá trình lão hóa của tế bào mô.

Nhưng nếu dùng quá liều trong thời gian dài (trên 200 mg mỗi ngày) sẽ xuất hiện các triệu chứng ngộ độc rõ ràng và các bệnh đa hệ thống như huyết khối, tắc mạch phổi, tăng huyết áp, u vú, ngoài ra còn có thể gây chảy máu âm đạo, chóng mặt và đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, đau ngực, yếu cơ, suy giảm thị lực, hạ đường huyết, làm trầm trọng thêm cơn đau thắt ngực, rối loạn chức năng sinh sản, thay đổi chức năng miễn dịch, chuyển hóa nội tiết,..

Có thể gây ung thư

Uống một lượng vitamin E thích hợp có tác dụng chống ung thư, chẳng hạn như giảm tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư trực tràng, nhưng uống quá nhiều vitamin E cũng có thể gây ung thư. Nguyên nhân là do các oxit do vitamin E tạo thành làm tổn thương thymine và cytosine tạo nên DNA.

Bổ sung quá liều vitamin E thường xuyên còn có thể tăng nguy cơ ung thư. (Ảnh minh họa)

Bổ sung quá liều vitamin E thường xuyên còn có thể tăng nguy cơ ung thư. (Ảnh minh họa)

Tăng nguy cơ tử vong

Theo kết quả nghiên cứu do Hiệp hội Tim mạch Mỹ công bố, bổ sung vitamin E ≥400IU/ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Các chuyên gia đưa ra lời giải thích như sau: Vitamin E có hoạt tính chống đông máu, dùng liều cao lâu dài có thể làm tăng tỷ lệ đột quỵ, xuất huyết não, vitamin E khi dùng với liều lượng lớn có thể không còn hoạt tính chống oxy hóa mà trở thành chất chống oxy hóa. Dùng liều lượng lớn vitamin E có thể cản trở sự hấp thụ và chức năng của các vitamin tan trong chất béo khác.

Cách bổ sung vitamin E đúng cách

Nên bổ sung vitamin E thông qua chế độ ăn uống. (Ảnh minh họa)

Nên bổ sung vitamin E thông qua chế độ ăn uống. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng một chế độ ăn uống cân bằng nên chứa 10-20 mg (15-30 IU) vitamin E. Người lớn thường có thể tiêu thụ nó từ các thực phẩm giàu vitamin E như các loại hạt, dầu thực vật và rau lá xanh mỗi ngày mà không cần dùng thêm thuốc bổ sung vitamin E.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Hiệp hội Y khoa Mỹ đặt ra giớ hạn an toàn của vitamin E là 1000IU/ngày,nhưng một số chuyên gia có thẩm quyền tin rằng giới này nên giảm xuống còn 400IU/ngày.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nên bổ sung vitamin E bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng thay vì dùng các chất bổ sung.

Chuyên gia tiết lộ vì sao uống những loại vitamin này chỉ phí tiền lại vô dụng, gồm cả collagen
Nạp vitamin hay các thực phẩm bổ sung không đúng cách có thể vừa lãng phí tiền lại chẳng thu được lợi ích gì, thậm chí còn phản tác dụng.

Vitamin

Theo MINH THÙY (Dịch từ WebMD, Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Nên ăn nhiều rau xanh, củ quả để bảo vệ trái tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Rau củ là nguồn cung cấp kali, magie tự nhiên rất quan...

Tin bài cùng chủ đề Vitamin E