Phụ nữ mách nhau dùng vitamin E để trẻ-đẹp, liệu có tác dụng? Những ai không nên uống vitamin E?

H.M - Ngày 18/10/2021 16:03 PM (GMT+7)

Vitamin E thường được nhiều người sử dụng như một chất bổ sung. Tuy nhiên vitamin E sẽ gây ra tác dụng phụ đối với một số người. Vậy những ai không nên uống vitamin E?

Vitamin E là một loại vitamin thiết yếu đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại vitamin, nếu dùng quá nhiều hoặc những đối tượng không nên sử dụng vitamin E có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe. Trong trường hợp này, nó được gọi là quá liều vitamin E hoặc ngộ độc vitamin E.

Tác dụng của vitamin E là gì?

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, có chức năng như một chất chống oxy hóa. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư, các vấn đề về thị lực và rối loạn não. Một trong những chức năng chính của vitamin E là giữ cho các mạch máu giãn ra và ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong mạch máu.

Các loại thực phẩm sau đây rất giàu vitamin E:

- Các loại dầu: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mầm lúa mì, dầu ngô

- Các loại hạt: hạt hướng dương, hạnh nhân, quả phỉ, bơ đậu phộng, đậu phộng

- Trái cây: kiwi, xoài, cà chua

- Rau: rau bina, bông cải xanh

Do các vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong chất béo nên chúng có thể tích tụ trong chất béo, đặc biệt nếu bạn đang bổ sung quá nhiều vitamin E thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng.

Liều lượng tối đa vitamin E chúng ta có thể dung nạp thông qua ăn uống và thực phẩm chức năng là là 1.000 mg.

Những ai không nên sử dụng vitamin E?

Nhiều người bổ sung vitamin E với hy vọng cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư hoặc cải thiện tóc, da và móng tay nhờ tác dụng chống oxy hóa và có khả năng chống lão hóa của vitamin. Tuy nhiên, bổ sung vitamin E là không cần thiết và mang lại ít lợi ích trừ khi bạn đang bị thiếu vitamin.

Ngoài ra, người mắc bệnh tim nên tránh uống vitamin E. Nếu uống quá nhiều có thể khiến tim kiệt sức và nguy cơ nhập viện sau khi phát bệnh tăng lên. 

Chỉ cần bổ sung vitamin E khi cơ thể bị thiếu chất. (Ảnh minh họa)

Chỉ cần bổ sung vitamin E khi cơ thể bị thiếu chất. (Ảnh minh họa)

Những ai nên sử dụng vitamin E?

Những người theo chế độ ăn ít chất béo hoặc những người bị rối loạn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất béo, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc xơ nang, có thể tăng nguy cơ thiếu vitamin E.

Với phụ nữ, việc bổ sung viên uống vitamin E (viên tổng hợp) mỗi ngày sau 30 tuổi có thể được nhưng chỉ nên dùng trong 1 - 2 tháng, sau đó nghỉ một thời gian rồi mới dùng tiếp.

Việc dùng vitamin E bổ sung cũng chỉ nên áp dụng với những người da khô, chế độ ăn nghèo vitamin E. Đặc biệt chỉ với những người bệnh như: đái tháo đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh gan, suy thận, ung thư, dị ứng, viêm mãn tính và bệnh tự miễn... thì mới cần bổ sung vitamin E hàng ngày. 

Tuy nhiên, mỗi ngày cũng không quá 400 UI (đơn vị quốc tế), cũng chỉ nên dùng cách ngày trong 1 - 2 tháng, nghỉ 1 thời gian mới lại dùng tiếp.

Còn đối với người khỏe mạnh bình thường thì cách sử dụng vitamin E để bổ sung tốt nhất vẫn là từ thực phẩm.

Uống vitamin E lúc nào tốt nhất?

Do vitamin E thuộc nhóm vitamin tan trong chất béo, dễ dàng lưu trữ trong cơ thể, đặc biệt là ở mô gan và mô mỡ. Vì vậy, bạn nên uống vitamin E vào buổi sáng, uống sau bữa ăn 30 phút hoặc uống cùng bữa ăn và không uống khi quá no hoặc quá đói, nên uống cùng với các thực phẩm có chứa chất béo như sữa, các loại hạt, bơ, sữa chua.

Tác dụng phụ của vitamin E

Uống quá nhiều vitamin E có thể gây loãng máu và dẫn đến chảy máu gây tử vong. Nó cũng có thể cản trở quá trình đông máu, đây là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể bạn chống lại tình trạng chảy máu quá nhiều sau chấn thương.

Nó cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết hoặc đột quỵ do chảy máu trong não.

Với những rủi ro nghiêm trọng tiềm ẩn này, bạn không nên dùng liều lượng lớn vitamin E.

Có rất ít nguy cơ vitamin E tương tác với thuốc khi nó được tiêu thụ ở mức bình thường. Tuy nhiên, bổ sung vitamin E liều cao - những loại cung cấp hơn 300 mg mỗi ngày - có thể tương tác với thuốc làm loãng máu aspirin và warfarin.

Chúng cũng có thể can thiệp vào tamoxifen, một loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư vú và cyclosporine, một chất ức chế miễn dịch mà những người cấy ghép nội tạng phải sử dụng.

Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về các tương tác tiềm ẩn giữa vitamin E và thuốc bạn đang dùng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi bổ sung vitamin E.

Nguồn tham khảo:

Vitamin E Toxicity: All You Need to Know - đăng tải trên trang tin y tế Health Line. Xuất bản ngày 5/5/2020.

Tác dụng của vitamin D là gì? Những thực phẩm nào nhiều vitamin D nhất?
Vitamin D có nhiều vai trò và lợi ích đối với sức khỏe. Cơ thể có thể tự sản xuất vitamin D, ngoài ra bạn cũng có thể hấp thụ thông qua chế độ ăn uống...

Vitamin D

H.M (Dịch từ Healthline)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Nên ăn nhiều rau xanh, củ quả để bảo vệ trái tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Rau củ là nguồn cung cấp kali, magie tự nhiên rất quan...

Tin bài cùng chủ đề Tin tức sức khỏe