Trà xanh được sử dụng rất nhiều như pha nước trà uống hay nghiền trà xanh thành bột để dùng trong nấu nướng. Không chỉ vậy, trà xanh còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy trà xanh có tác dụng gì?
Trà xanh được "quảng cáo" là một trong những đồ uống tốt cho sức khỏe nhất trên hành tinh. Nó có chứa chất chống oxy hóa, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
- Cải thiện chức năng não
- Đào thải chất béo
- Bảo vệ cơ thể, giúp chống lại ung thư
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Ngoài ra trà xanh có thể có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng hơn nữa! Nhưng liệu uống trà xanh mỗi ngày có tốt không? Câu trả lời là có. Bạn có thể uống 3-5 tách trà xanh mỗi ngày, tuỳ thuộc vào thể chất của bản thân.
Dưới đây là 10 tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe.
1. Chứa các hợp chất hoạt tính sinh học lành mạnh
Trà xanh không chỉ là một loại nước giải khát. Vậy trà xanh có tác dụng gì? Loại nước này chứa một loạt các hợp chất tốt cho sức khoẻ, bao gồm:
- Polyphenol, là những hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, như giảm viêm và giúp chống ung thư.
- Epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một chất catechin. Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp các lợi ích khác.
- Một lượng nhỏ khoáng chất.
Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do (gây lão hóa và nhiều loại bệnh khác) trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại.
2. Cải thiện chức năng não
Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn có thể giúp tăng cường chức năng não. Đó là nhờ vào caffeine.
Chất kích thích này không nhiều như trong cà phê, nhưng đủ để giúp đầu óc tỉnh táo hơn, mà không gây ra các hiệu ứng bồn chồn như khi uống cà phê.
Caffeine ảnh hưởng đến não bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế, được gọi là adenosine. Bằng cách này, nó làm tăng sức hoạt động các tế bào thần kinh và nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh, như dopamine và norepinephrine.
Ngoài ra trà xanh còn chứa L-theanine, được coi là "cặp bài trùng" của caffeine. Chất này làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA - có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não. Sự kết hợp của cả L-theanine và caffeine có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não.
3. Hỗ trợ đốt cháy chất béo
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, đồng thời tăng tốc độ trao đổi chất.
Trong một nghiên cứu trên 10 người đàn ông khỏe mạnh đã chỉ ra rằng, uống chiết xuất trà xanh giúp tăng lượng calo đốt cháy lên 4%. Trong một nghiên cứu khác liên quan đến 12 người đàn ông khỏe mạnh, chiết xuất trà xanh có thể tăng quá trình oxy hóa chất béo lên 17%, so với những người dùng giả dược.
4. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Trà xanh có tác dụng gì? Chắc chắn phải kể đến khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ung thư được gây ra bởi sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào, và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới.
Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Nghiên cứu đã xem xét khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ của các hợp chất trà xanh đối với một số nguy cơ gây ung thư, bao gồm các nghiên cứu sau:
- Ung thư vú: Một đánh giá toàn diện về các nghiên cứu quan sát cho thấy, những phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn khoảng 20% - 30%.
- Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu quan sát nhận thấy rằng đàn ông uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.
- Ung thư đại trực tràng: Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn khoảng 42%.
Để có được lợi ích sức khỏe cao nhất, bạn không nên thêm sữa vào trà.. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm giá trị chống oxy hóa trong một số loại trà.
Trà xanh được coi là thần dược khi có thể chống lại cả ung thư!
5. Bảo vệ não khỏi lão hóa
Trà xanh không chỉ có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn, nó còn có thể bảo vệ não khi bạn già đi.
Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến khác, làm chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.
Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất catechin trong trà xanh có tác dụng bảo vệ khác nhau đối với tế bào thần kinh trong ống nghiệm và động vật, có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
6. Giảm mùi hôi miệng
Các catechin trong trà xanh cũng có lợi ích cho sức khỏe răng miệng.
Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy rằng catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Streptococcus mutans là một loại vi khuẩn phổ biến trong miệng. Nó hình thành mảng bám và là tác nhân hàng đầu gây sâu răng.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn miệng trong phòng thí nghiệm, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy uống trà xanh có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy trà xanh có thể làm giảm mùi hôi miệng.
7. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2
Tỷ lệ bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng trong những thập kỷ gần đây. Căn bệnh này này hiện ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 10 người Mỹ. Bệnh tiểu đường loại 2 xuất hiện khi lượng đường trong máu tăng cao, có thể do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy, những người uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%.
Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 cá nhân, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.
8. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh này, bao gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại). Trà xanh cũng tăng khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa - một phần của con đường dẫn đến bệnh tim.
Vậy nên không có gì đáng ngạc nhiên khi những người uống trà xanh có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.
9. Hỗ trợ giảm cân
Do trà xanh giúp tăng tốc độ trao đổi chất trong thời gian ngắn, điều đó có nghĩa rằng nó có thể giúp bạn giảm cân.
Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp giảm mỡ cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng. Một trong những nghiên cứu này được thực hiện trong 12 tuần với 240 người mắc bệnh béo phì. Những người trong nhóm uống trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ, trọng lượng cơ thể, chu vi vòng eo và mỡ bụng, so với những người trong nhóm người được kiểm soát chế độ ăn uống nghiêm ngặt.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu không cho thấy khả năng đáng kể về mặt giảm cân của trà xanh, vì vậy các nhà khoa học cần thực hiện thêm các nghiên cứu tiếp theo để xác nhận hiệu quả này.
Trà xanh có tác dụng gì? Đây là bí quyết giảm cân của nhiều chị em trên thế giới.
10. Kéo dài tuổi thọ
Vì một số hợp chất trong trà xanh giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và bệnh tim, nên điều đó có nghĩa rằng nó cũng kéo dài tuổi thọ của những người uống trà xanh thường xuyên.
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi 40.530 người Nhật Bản trên 11 tuổi. Những người uống nhiều trà xanh nhất - 5 cốc trở lên mỗi ngày - có khả năng tử vong thấp hơn đáng kể trong thời gian nghiên cứu:
- Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở phụ nữ, thấp hơn 12% ở nam giới
- Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, thấp hơn 22% ở nam giới
- Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới
Một nghiên cứu khác liên quan đến 14.001 cá nhân lớn tuổi ở Nhật Bản cho thấy, những người uống nhiều trà xanh nhất có khả năng tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm.
Nguồn tham khảo:
10 Evidence-Based Benefits of Green Tea - đăng tải trên trang tin y tế Healthline. Xuất bản ngày 06/04/2020.