Uống trà xanh trong khi ăn có tốt không? Câu trả lời có thể khiến bạn thay đổi thói quen

Hoàng Dương Ngày 26/03/2021 07:00 AM (GMT+7)

Uống trà xanh ở một số thời điểm có thể đem lại lợi ích rất tốt nhưng nếu uống sai thời điểm có thể gây ra một số bất lợi.

Xem thêm: 4 công dụng của trà xanh

Trà xanh được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị dễ chịu cũng như những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Dù trà xanh lành mạnh nhưng đôi khi thời điểm bạn sử dụng nó có thể quyết định trà xanh sẽ mang lại lợi ích hay nguy cơ gì. 

Nhiều người có thói quen uống trà xanh buổi sáng, có người uống cùng bữa ăn và có người lại thích nhâm nhi tách trà buổi tối. Vậy lúc nào nên và không nên uống trà xanh?

Thời điểm nên hạn chế uống trà xanh

Mặc dù trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó có thể đi kèm với một số mặt trái.

Trong bữa ăn: Có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Uống trà xanh trong khi ăn có tốt không? Câu trả lời có thể khiến bạn thay đổi thói quen - 1

Nhiều người có thói quen uống trà đá trong khi ăn. (Ảnh minh họa)

Một số hợp chất trong trà xanh có thể liên kết với các khoáng chất trong cơ thể bạn và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong trà xanh có thể liên kết với các khoáng chất như sắt, đồng và crom, ngăn cản sự hấp thụ của chúng trong cơ thể bạn. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng uống trà xanh trong bữa ăn có thể làm giảm sự hấp thụ sắt, có thể dẫn đến sự thiếu hụt sắt theo thời gian.

Do đó, tốt nhất bạn nên uống trà xanh giữa các bữa ăn nếu có thể, đặc biệt nếu bạn đang thiếu sắt hoặc các khoáng chất quan trọng khác.

Trước khi đi ngủ

Uống trà xanh trong khi ăn có tốt không? Câu trả lời có thể khiến bạn thay đổi thói quen - 3

Một tách (237 ml) trà xanh chứa khoảng 35 mg caffeine. Mặc dù con số này ít hơn nhiều so với khoảng 96 mg caffeine được cung cấp bởi cùng một lượng cà phê, nhưng nó vẫn có thể gây ra tác dụng phụ ở những người nhạy cảm với chất kích thích này.

Các tác dụng phụ thường gặp của việc tiêu thụ caffeine bao gồm lo lắng, huyết áp cao, bồn chồn và căng thẳng. Caffeine cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ ngay cả khi tiêu thụ đến 6 giờ trước khi đi ngủ.

Do đó, nếu bạn nhạy cảm với caffein, hãy cân nhắc tránh uống trà xanh tối đa 6 giờ trước khi ngủ để ngăn ngừa các vấn đề về giấc ngủ.

Thời điểm tốt nhất để uống trà xanh

Trong một số trường hợp, thời gian uống trà xanh có thể ảnh hưởng tới tác dụng của nó tới cơ thể.

Vào buổi sáng

Uống trà xanh trong khi ăn có tốt không? Câu trả lời có thể khiến bạn thay đổi thói quen - 4

Nhiều người chọn uống một tách trà xanh nhẹ nhàng đầu tiên vào buổi sáng để tăng cường sự tập trung. Điều này là do trong trà xanh có chứa caffeine, một chất kích thích được chứng minh là giúp tăng cường sự chú ý và tỉnh táo.

Tuy nhiên, không giống như cà phê và các đồ uống có chứa caffein khác, trà xanh cũng chứa L-theanine, một axit amin có tác dụng làm dịu. L-theanine và caffeine kết hợp cùng nhau để cải thiện chức năng não và tâm trạng mà không gây ra các tác dụng phụ tiêu cực do tiêu thụ caffeine.

Vì lý do này, thưởng thức món trà này đầu tiên vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới của bạn một cách thuận lợi.

Trước và sau khi tập thể dục

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh có thể đặc biệt có lợi ngay trước khi tập luyện.

Hơn nữa, trà có thể tăng tốc độ phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao, vì một nghiên cứu ở 20 người đàn ông cho thấy bổ sung 500 mg chiết xuất trà xanh làm giảm các dấu hiệu tổn thương cơ do tập thể dục.

Tóm lại thời gian trong ngày bạn chọn để uống trà xanh tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Hãy nhớ rằng nó có chứa caffein, cũng như một số hợp chất có thể làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất quan trọng, vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh uống nó trước khi đi ngủ hoặc cùng với bữa ăn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/uong-tra-xanh-buoi-sang-hay-trong-bua-an-co-tot-khong...

Những biểu hiện cảnh báo bạn nên hạn chế uống trà xanh, nên uống bao nhiêu cốc mỗi ngày?
Trà xanh là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây ra những bất lợi.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Healthline) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe