Quả mâm xôi: Thành phần dinh dưỡng và tác dụng

Tổng quát

Quả mâm xôi là loại quả ăn thuộc họ hoa hồng, có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Á và được trồng ở các vùng ôn đới trên toàn thế giới. Có nhiều loại quả mâm xôi - bao gồm đen, tím và vàng - nhưng quả mâm xôi đỏ, hay còn gọi là phúc bồn tử là phổ biến nhất.

Có nhiều loại quả mâm xôi - bao gồm đen, tím và vàng.

Giá trị dinh dưỡng

Quả mâm xôi thô là 86% nước, 12% carbohydrate và có khoảng 1% mỗi loại protein và chất béo (bảng). Với lượng 100 gram, Quả mâm xôi cung cấp 53 calo và 6,5 gram chất xơ.

Quả mâm xôi là một nguồn phong phú vitamin C, mangan và chất xơ. Là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, với tổng lượng đường chỉ 4% và không có tinh bột.

Tác dụng

Quả mâm xôi nhiều dinh dưỡng, chúng cung cấp kali, chất cần thiết cho chức năng tim và đã được chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp. Axit béo omega-3 trong quả mâm xôi có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim. Chúng cũng chứa một loại khoáng chất gọi là mangan, cần thiết cho xương và da khỏe mạnh và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Giảm lượng đường trong máu

Một cốc quả mâm xôi cung cấp 8 gam chất xơ, nhiều hơn nhiều so với hầu hết các loại trái cây. Chất xơ có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp. Thực phẩm giàu chất xơ có xu hướng khiến bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn, vì vậy chúng có thể giúp kiểm soát cân nặng.

Quả mâm xôi chứa ít đường hơn nhiều so với hầu hết các loại trái cây - chỉ 5 gam trong cả cốc, nên ít có khả năng làm tăng lượng đường trong máu của bạn. 

Quả mâm xôi tạo thêm hương vị ngọt ngào cho các món ăn, có thể giúp bạn giảm bớt cơn thèm ngọt, từ đó giúp bạn giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu.

Quả mâm xôi nhiều dinh dưỡng, chúng cung cấp kali, axit béo omega-3,... 

Phòng chống dịch bệnh

Quả mâm xôi có nhiều chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do. Các gốc tự do là những nguyên tử không ổn định làm tổn thương các tế bào của bạn. Những thiệt hại mà chúng gây ra như lão hóa, viêm khớp, ung thư, bệnh tim, bệnh Alzheimer và nhiều bệnh khác.

Chất chống oxy hóa ổn định các gốc tự do, làm cho chúng trở nên vô hại. Quả mâm xôi tươi là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hàng đầu cho chế độ ăn uống của bạn. Quả mâm xôi đen cung cấp nhiều chất chống oxy hóa nhất, tiếp theo là quả mâm xôi đỏ và sau đó là quả mâm xôi vàng. Màu càng đậm thì quả mọng càng chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Làn da khỏe mạnh

Quả mâm xôi cũng chứa vitamin C, rất quan trọng để sản xuất collagen, một loại protein chiếm 75% làn da của bạn. Khi bạn già đi, collagen giảm đi, gây ra nếp nhăn và chảy xệ.

Quả mâm xôi chứa nhiều vitamin C, cũng có thể giúp ngăn ngừa và phục hồi tổn thương da do ánh nắng mặt trời.

Cách sử dụng

Sử dụng làm hương vị: Mâm xôi xanh là một hương vị phổ biến cho kẹo, thực phẩm ăn nhẹ, sirô và nước ngọt.

Sử dụng chưng cất rượu mâm xôi: Tại Bỉ người ta sử dụng quả mâm xôi để sản xuất ra loại bia lambic. Đây là một trong nhiều loại bia trái cây hiện đại được lấy cảm hứng từ bia kriek truyền thống hơn , được làm bằng anh đào chua

Nước ép quả mâm xôi: Là một chất lỏng được tạo ra từ quả mâm xôi thường được sử dụng như một phần của thức uống hỗn hợp , được thêm vào với các chất lỏng khác như nước cam, hoặc tự tiêu thụ. Nước ép quả mâm xôi cũng có thể được sử dụng để làm sinh tố. 

Quả mâm xôi làm nước ép

Sử dụng làm bánh mâm xôi: Các thành phần chính của bánh mâm xôi bao gồm quả mâm xôi, đường, nước chanh, muối và bơ. Một biến thể phổ biến của bánh mâm xôi là bánh kem mâm xôi, đó là bánh mâm xôi có thêm kem. Bánh mâm xôi được ăn trên khắp thế giới.

Sử dụng làm mứt phúc bồn tử: 30% quả phúc bồn tử (mâm xôi đỏ) tươi được nghiền đặc, kết hợp với đường, nước và các hương vị tự nhiên, tạo thành một hỗn hợp mứt sệt trái cây

Lưu ý khi dùng

Tương tác thuốc: Nếu bạn đang sử dụng kháng sinh (đặc biệt là Linezolid) thì không nên dùng phúc bồn tử hay các sản phẩm có thành phần của nó. Điều này là do loại trái cây có chứa hợp chất tyramine có thể gây ra sự gia tăng đột ngột và nguy hiểm với huyết áp của bạn.

Ảnh hưởng đến bà mẹ mang thai và cho con bú: Quả mâm xôi có thể kích thích sự co bóp trong tử cung của phụ nữ mang thai. Do đó bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. Và đối với các bà mẹ cho con bú hiện vẫn chưa có khẳng định loại quả này có ảnh hưởng tiêu cực vì chưa thống nhất quan điểm.

Tiêu chảy: Phúc bồn tử (đặc biệt là phần lá) có công năng như thuốc nhuận tràng và lợi tiểu. Do đó, người dùng các loại thuốc khác có tác dụng nhuận tràng hoặc lợi tiểu cần hạn chế sử dụng quả mâm xôi. Nếu ngược lại sẽ dẫn đến mất nước và mất cân bằng điện giải.

Phản ứng dị ứng: Một số người mẫn cảm có thể phát triển cảm giác ngứa ran hoặc ngứa trong miệng ngay sau khi ăn quả mâm xôi. Biểu hiện rõ ràng hơn có thể dẫn đến ngứa trên da. Mặt, môi và lưỡi có thể bị sưng, dẫn đến thở khò khè hoặc nghẹt mũi. Số khác có thể bị buồn nôn, đau bụng, chóng mặt và chóng mặt do dị ứng với phúc bồn tử.

thông tin cần biết


tin mới trong ngày TIN MỚI TRONG NGÀY