Phúc bồn tử hay có tên gọi là quả mâm xôi được nhiều người ưa chuộng không chỉ ngon miệng mà còn nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Với hàm lượng vitamin K, C dồi dào, các khoáng chất mangan, magie… cũng có nhiều công dụng lớn trong việc nâng cao sức đề kháng, bảo vệ tim mạch, phòng chống các bệnh về thần kinh như Parkinson,...
Phúc bồn tử là gì? Là một loại cây bụi cao khoảng 1.2m, có rìa lá hình răng cưa. Bông hoa 5 cánh màu trắng có đường kính 11cm, quả có đường kính khoảng 1cm. Loài này mọc ở rìa rừng và sườn núi, ở những khu vực có đất ẩm và thoát nước tốt.
Quả mâm xôi đỏ
Chất dinh dưỡng trong quả mâm xôi
Quả mâm xôi thô là 86% nước, 12% carbohydrate và có khoảng 1% mỗi loại protein và chất béo (bảng). Với lượng 100 gram, Quả mâm xôi cung cấp 53 calo và 6,5 gram chất xơ.
Quả mâm xôi là một nguồn phong phú vitamin C, mangan và chất xơ. Là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, với tổng lượng đường chỉ 4% và không có tinh bột
Một số tác dụng của quả mâm xôi
Hỗ trợ sức khỏe sinh sản của phụ nữ: Truyền thuyết cho thấy rằng phụ nữ mang thai sử dụng trà lá Phúc bồn tử, đặc biệt là hỗ trợ trong việc sinh nở. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã tìm thấy rất ít hoặc không có bằng chứng để hỗ trợ cho tuyên bố này. Hầu hết các bằng chứng có sẵn là giai thoại, và một bài báo đánh giá năm 2009 nhấn mạnh mối lo ngại về việc thiếu bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả và gọi các khuyến nghị về việc sử dụng nó là "nghi vấn"
Sử dụng làm hương vị: Mâm xôi xanh là một hương vị phổ biến cho kẹo, thực phẩm ăn nhẹ, sirô và nước ngọt.
Sử dụng chưng cất rượu mâm xôi: Tại Bỉ người ta sử dụng quả mâm xôi để sản xuất ra loại bia lambic .Đây là một trong nhiều loại bia trái cây hiện đại được lấy cảm hứng từ bia kriek truyền thống hơn , được làm bằng anh đào chua
Nước ép quả mâm xôi: Là một chất lỏng được tạo ra từ quả mâm xôi thường được sử dụng như một phần của thức uống hỗn hợp , được thêm vào với các chất lỏng khác như nước cam, hoặc tự tiêu thụ. Nước ép quả mâm xôi cũng có thể được sử dụng để làm sinh tố.
Quả mâm xôi làm nước ép
Sử dụng làm bánh mâm xôi: Các thành phần chính của bánh mâm xôi bao gồm quả mâm xôi, đường, nước chanh, muối và bơ. Một biến thể phổ biến của bánh mâm xôi là bánh kem mâm xôi, đó là bánh mâm xôi có thêm kem. Bánh mâm xôi được ăn trên khắp thế giới.
Sử dụng làm mứt phúc bồn tử: 30% quả phúc bồn tử (mâm xôi đỏ) tươi được nghiền đặc, kết hợp với đường, nước và các hương vị tự nhiên, tạo thành một hỗn hợp mứt sệt trái cây
Một số lưu ý khi sử dụng quả mâm xôi
Tương tác thuốc: Nếu bạn đang sử dụng kháng sinh (đặc biệt là Linezolid) thì không nên dùng phúc bồn tử hay các sản phẩm có thành phần của nó. Điều này là do loại trái cây có chứa hợp chất tyramine có thể gây ra sự gia tăng đột ngột và nguy hiểm với huyết áp của bạn.
Ảnh hưởng đến bà mẹ mang thai và cho con bú: Quả mâm xôi có thể kích thích sự co bóp trong tử cung của phụ nữ mang thai. Do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Và đối với các bà mẹ cho con bú hiện vẫn chưa có khẳng định loại quả này có ảnh hưởng tiêu cực vì chưa thống nhất quan điểm.
Tiêu chảy: Phúc bồn tử (đặc biệt là phần lá) có công năng như thuốc nhuận tràng và lợi tiểu. Do đó, người dùng các loại thuốc khác có tác dụng nhuận tràng hoặc lợi tiểu cần hạn chế sử dụng quả mâm xôi. Nếu ngược lại sẽ dẫn đến mất nước và mất cân bằng điện giải.
Phản ứng dị ứng: Một số người mẫn cảm có thể phát triển cảm giác ngứa ran hoặc ngứa trong miệng ngay sau khi ăn quả mâm xôi. Biểu hiện rõ ràng hơn có thể dẫn đến ngứa trên da. Mặt, môi và lưỡi có thể bị sưng, dẫn đến thở khò khè hoặc nghẹt mũi. Số khác có thể bị buồn nôn, đau bụng, chóng mặt và chóng mặt do dị ứng với phúc bồn tử.