Tổng quát
Cây bồ công anh còn có tên gọi khác là cây rau lưỡi cày, cây mũi mác, diếp hoang, diếp trời, thuộc họ cúc và có tên khoa học là Lactuca indica L.
Cây bồ công anh thường mọc dại nhiều ở ven đường. Nó là cây thân thảo, sống khoảng 1-2 năm, thân nhẵn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le nhau, có hình răng cưa và không có cuống. Hoa bồ công anh thường có 3 màu phổ biến là vàng, trắng và hơi tím, thường mọc thành cụm, phân nhiều nhánh, có vẻ ngoài mỏng manh.
Giá trị dinh dưỡng
Trong khoảng 180 g cây bồ công anh có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- Protein: 1,5 g
- Chất xơ: 1,9 g
- Vitamin A: 112% RDI (giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày)
- Vitamin C: 32% RDI
- Vitamin E: 9% RDI
- Vitamin K: 535% RDI
- Thiamin: 7% RDI
- Riboflavin: 8% RDI
- Vitamin B6: 7% RDI
- Folate: 4% RDI
- Canxi: 10% RDI
- Sắt: 9% RDI
- Magie: 5% RDI
- Phốt pho: 4% RDI
- Kali: 6% RDI
- Đồng: 5% RDI.
Tác dụng
- Bảo vệ xương, chống loãng xương: Canxi là yếu tố quan trọng cấu thành nên xương và răng, đồng thời tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh, đông máu, điều hòa hormone và co thắt cơ. Trong khi đó, cây bồ công anh là nguồn cung cấp canxi dồi dào, hỗ trợ xương chắc khỏe, chống loãng xương, yếu xương, gãy xương. Cây bồ công anh còn có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Bên cạnh đó, nó còn chứa một số thành phần khác như magie và vitamin C, chống lại chứng thiếu hụt canxi, tốt cho xương khớp.
- Thanh lọc gan: Gan có chức năng giải độc, thanh lọc máu, tổng hợp protein, sản sinh ra các hoạt chất hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, ngoài ra còn giúp phân tách và dự trữ axit amino, tổng hợp và chuyển hóa cholesterol và chất béo, dự trữ glucozo, giữ cho các cơ quan bên trong hoạt động đúng. Trong cây bồ công anh có chứa các chất như vitamin C, vitamin E, vitamin K, kali đều có tác dụng hỗ trợ chức năng gan, giúp gan hoạt động mạnh khỏe, ngăn sự tích tụ mỡ và chất độc từ gan.
- Tốt cho thận: Cây bồ công anh có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy quá trình thải độc của gan, từ đó cũng tốt cho thận. Bồ công anh giúp giảm axit uric và kích thích quá trình sản xuất nước tiểu, chống nhiễm khuẩn trong đường tiêu hóa và đường tiết niệu, có lợi cho cơ quan sinh sản. Việc sử dụng cây bồ công anh thường xuyên có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang, giảm sỏi thận,.
- Hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường: Ăn lá bồ công anh hoặc uống trà cây bồ công anh có khả năng hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường kích thích quá trình sản sinh insulin trong tủy và giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định, nhờ đó rất tốt đối với người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tiểu đường.
- Chống nhiễm trùng da: Nhiễm trùng da do vết thương hay vết cắt có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Cây bồ công anh có tác dụng ngăn ngừa tình trạng này nhờ khả năng sát trùng, loại bỏ vi khuẩn trên da, chống viêm, chống nhiễm trùng da hiệu quả.
- Điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng: Việc sử dụng nhiều bia rượu, chất kích thích, chế độ ăn uống không cân đối và lành mạnh có thể gây hại tới dạ dày, dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến dạ dày, tá tràng. Cây bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, loại bỏ những độc tố ra khỏi cơ thể, hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng, đồng thời ngăn chặn các cơn đau do dạ dày gây ra.
- Giàu chất chống oxy hóa: Cây bồ công anh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Những chất này giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Nhờ đó, cây bồ công anh có khả năng chống lại một số bệnh như bệnh tim, ung thư và các bệnh mãn tính khác.
- Chữa tắc tia sữa: Nhiều phụ nữ sau sinh thường gặp phải tình trạng tắc tia sữa do em bé không bú hết sữa, lượng sữa dư thừa không được hút ra, ứ đọng bên trong gây tắc nghẽn, nếu để lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng viêm vú hoặc áp xe, vô cùng đau đớn. Uống nước cây bồ công anh có tác dụng chữa tắc tia sữa hiệu quả cho phụ nữ sau sinh, đồng thời ngăn chặn nguy cơ viêm vú, áp xe vú.
- Giảm cân: Cây bồ công anh rất thích hợp đối với những người đang muốn giảm cân. Nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, lại giàu chất xơ, giúp thải độc tố và chất béo dư thừa ra khỏi gan, giúp gan hoạt động tốt, giải phóng mỡ thừa của cơ thể dễ dàng hơn.
Cách sử dụng
Cây bồ công anh có thể sử dụng được cả lá, hoa và rễ với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể dùng ở dạng tươi hoặc khô tùy thích. Có thể dùng lá bồ công anh tươi để nấu canh, xào, luộc, thêm vào món salad... Ngoài ra, có thể phơi khô cả cây bồ công anh (bao gồm cả hoa, lá và rễ) để làm trà bồ công anh hoặc sắc làm nước uống.
Lá bồ công anh giàu vitamin A và C cũng như canxi và cung cấp cho bạn nhiều chất sắt hơn rau bó xôi. Hoa bồ công anh có chứa beta-carotene, tiền thân của vitamin A. Trong khi đó, rễ cây bồ công anh có chứa các hoạt chất polysaccharides hoạt động mạnh mẽ, có tác dụng bổ gan, nhuận tràng, điều trị ung thư.
Ai nên dùng cây bồ anh?
- Người bị đau dạ dày, viêm ruột thừa, viêm kết mạc cấp tính
- Phụ nữ bị tắc tia sữa
- Người mắc bệnh đường ruột, tiêu hóa kém
- Người mắc các bệnh về gan, thận
- Ngươi bị táo bón, nóng trong
- Người bị lở loét, mụn nhọt
- Người bình thường cũng có thể sử dụng bồ công anh như một loại nước uống hàng ngày để thanh nhiệt, giải độc, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.