Ăn hành lá có tác dụng gì và những tác dụng phụ của hành lá

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 31/12/2020 16:00 PM (GMT+7)

Ăn hành lá có tác dụng gì? Dù nhỏ bé và chỉ được dùng làm gia vị nhưng tác dụng của hành lá lại không hề nhỏ chút nào.

Hành lá thường được sử dụng như một gia vị để tạo chút màu sắc cho món ăn nên đôi khi hành lá thường bị nghĩ rằng nó không có tác dụng gì ngoài việc thêm màu sắc cho món ăn.

Tuy nhiên, bạn có tin hay không, loại rau này có rất nhiều thứ để cung cấp hơn là chỉ mang tính trang trí. Trên thực tế, hành lá có hàm lượng calo thấp, giàu chất dinh dưỡng và mang lại một số lợi ích sức khỏe từ việc tăng cường khả năng miễn dịch đến giải quyết đống mỡ bụng.

Hành lá là gì?

Ăn hành lá có tác dụng gì và những tác dụng phụ của hành lá - 1

Cả phần thân và củ của hành lá đều có thể dùng được.

Là một thành viên của họ thực vật Allium, hành lá là họ hàng gần của tỏi, hành tây, tỏi tây, hẹ tây và hẹ và có chung nhiều hợp chất tăng cường sức khỏe.

Hành lá có thân dài màu xanh với phần củ mỏng màu trắng. Cả hai phần của hành lá đều có thể ăn được và có thể dùng trong nấu ăn. Phần thân màu xanh lá cây có hương vị hăng nhẹ, giống như hành tây trong khi phần ngọn màu trắng có vị đậm hơn một chút.

Mặc dù hành lá được thưởng thức trên khắp thế giới trong nhiều món ăn độc đáo, nhưng chúng được coi là nguyên liệu chính trong một số ít các món ăn châu Á và thường được tìm thấy như một nguyên liệu chính trong các món ăn Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Giá trị dinh dưỡng của hành lá

Hành lá có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa một lượng lớn vitamin K, chất xơ, vitamin C, vitamin A và folate.

Một cốc (100 gram) hành lá cắt nhỏ chứa khoảng: 

- 32 calo

- 7,3 gam carbohydrate

- 1,8 gam protein

- 0,2 gam chất béo

- 2,6 gam chất xơ

- 207 microgam vitamin K 

- 18,8 miligam vitamin C 

- 997 IU vitamin A 

- 64 microgam folate 

- 1,5 miligam sắt 

- 276 miligam kali 

- 0,2 miligam mangan 

- 72 miligam canxi 

- 0,1 miligam riboflavin 

- 20 miligam magiê 

Ăn hành lá có tác dụng gì?

1. Bổ sung chất xơ 

Một cốc hành lá cắt nhỏ có khoảng 10% lượng chất xơ bạn cần cho cả ngày. Bổ sung nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy no, giảm mức cholesterol và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường , bệnh tim và các bệnh khác.

Ăn hành lá có tác dụng gì và những tác dụng phụ của hành lá - 2

Ăn hành lá có tác dụng gì? Tác dụng lớn nhất là bổ sung chất xơ.

2. Giúp chống lại bệnh ung thư

Hành lá và các loại rau allium khác có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ở dạ dày. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn bằng cách nào nhưng họ tin rằng một hợp chất gọi là allicin - chất khiến cho hơi thở của bạn có mùi tỏi, có thể ngăn chặn các tế bào chuyển thành ung thư hoặc làm chậm các khối u lây lan.

3. Ngăn ngừa nhiễm trùng 

Chiết xuất của hành, tỏi và các họ hàng của chúng từ lâu đã được sử dụng làm thuốc. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và vi rút. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên một số loại hành cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số loại có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc E. coli.

4. Bảo vệ cơ thể của bạn

Các loại rau thuộc nhóm allium chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật bao gồm các chất hóa học được gọi là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại. Các chất chống oxy hóa trong hành tây như flavonoid và polyphenol săn lùng các gốc tự do, những chất có thể dẫn đến ung thư, viêm nhiễm và các bệnh liên quan đến tuổi tác. Các chất chống oxy hóa sẽ mất sức mạnh trong quá trình nấu nướng, vì vậy tốt nhất là nên ăn tươi.

5. Hỗ trợ giảm cân

Hành lá là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng, làm cho chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang muốn giảm vài cân. Chúng cũng chứa một lượng lớn chất xơ, cung cấp cho bạn tới 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày chỉ với 32 calo. Chất xơ có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách giữ cho bạn cảm thấy no và giảm cảm giác đói.

Ngoài việc giúp cắt giảm lượng calo và tăng chất xơ, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hành lá cũng có thể thay đổi biểu hiện của một số gen liên quan đến béo phì. Một nghiên cứu trên động vật năm 2011 do Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên Thảo dược thuộc Viện Đông y Hàn Quốc thực hiện. Họ cho chuột ăn chiết xuất hành lá trong 6,5 tuần và thấy rằng nó làm giảm trọng lượng cơ thể và thu nhỏ các tế bào mỡ. Nó cũng làm tăng mức độ của một loại protein cụ thể hỗ trợ quá trình phân hủy chất béo. Tuy nhiên, tác dụng này vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

6. Ngăn ngừa cảm lạnh và cúm

Do đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút, nó là một loại thuốc tuyệt vời để chống lại vi-rút và cảm cúm. Nó cũng giúp làm giảm chất nhờn dư thừa và chống lại cái lạnh mùa đông thường khiến bạn dễ bị ốm.

7. Giúp đông máu

Hành lá chứa nhiều vitamin K. Vitamin K được coi là một thành phần quan trọng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Cục máu đông rất cần thiết để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều trong trường hợp bị thương. Nó cũng cho phép huyết tương và tiểu cầu là hai thành phần của máu hình thành cục máu đông khi một người bị thương. Thiếu vitamin K dễ gây bầm tím và chảy máu mũi và nướu.

Ăn hành lá có tác dụng gì và những tác dụng phụ của hành lá - 3

Hành là đặc biệt giàu vitamin K.

8. Trái tim khỏe mạnh

Bệnh tim đã trở thành một vấn đề phổ biến và trở thành nguyên nhân chính gây tử vong ở Mỹ. Chiết xuất hành lá làm giảm một số vấn đề sức khỏe như chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL. Hành lá chứa nhiều vitamin K, giúp bảo vệ tim mạch. Nó cũng ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng cách ngăn chặn sự hình thành cặn canxi trên thành động mạch.

9. Xương chắc khỏe hơn

Vitamin K cũng hữu ích trong việc củng cố xương. Nó thúc đẩy sức khỏe của xương với việc sản xuất một số protein cần thiết để duy trì canxi xương và cũng thúc đẩy mật độ xương. Nghiên cứu trên bệnh nhân loãng xương sử dụng vitamin K cho thấy nó làm giảm nguy cơ gãy xương và cũng giúp duy trì mật độ xương. Việc hấp thụ ít vitamin K có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương hông ở phụ nữ và nam giới cao tuổi. Vitamin K cùng với vitamin D và canxi giúp tăng cường sức khỏe của xương.

Tác dụng phụ của hành lá

Mặc dù hiếm gặp nhưng một số người có thể bị dị ứng với hành. Các triệu chứng của dị ứng hành bao gồm khó thở, nôn mửa, thở khò khè, ngứa hoặc kích ứng da. Nếu bạn gặp những điều này hoặc bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào khác sau khi ăn hành lá, bạn nên ngừng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ.

Những người đang sử dụng Warfarin hoặc một loại thuốc làm loãng máu khác cũng nên lưu ý về việc ăn hành lá. Warfarin là một loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông. 

Ăn hành lá có tác dụng gì và những tác dụng phụ của hành lá - 4

Không nên dùng hành lá với mật ong.

Theo đông y, hành có tính ấm nên những người bốc hỏa, nóng trong không nên ăn nhiều sẽ dễ gây ra tình trạng mắt bị mờ, tóc chóng bạc, thậm chí cản trở ra mồ hôi.

Phụ nữ có kinh sớm, kinh nhiều cũng nên tránh ăn nhiều hành. Ngoài ra, lưu ý tuyệt đối không được dùng hành cùng mật ong và không được dùng ở người huyết áp cao.

Nguồn tham khảo:

Scallions - WebMD - Xuất bản ngày 19/8/2020

Scallions: The Immune-Boosting, Disease-Fighting Powerhouses - DrAxe - Xuất bản ngày 5/9/2018

6 công dụng của khổ qua, những người nào không nên ăn khổ qua?
Khổ qua là một loại quả rất gần gũi, được chế biến thành nhiều món ăn, nhưng liệu bạn đã biết hết công dụng của khổ qua chưa?
HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ WebMD, DrAxe)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe