Quả óc chó được mệnh danh là siêu thực phẩm cung cấp dinh dưỡng và có tác dụng dược lý tốt cho sức khỏe. Ngăn ngừa nhiều bệnh bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư, bệnh thần kinh,...
Quả óc chó có hàm lượng axit alpha-linolenic (ALA - axit béo omega-3) cao nhất. Đây là một trong hai axit béo cần thiết cho sức khỏe và không thể tổng hợp được trong cơ thể con người.
Đặc điểm của quả óc chó
Quả óc chó mọc từ cây óc chó có màu xanh lục, hạt bên trong có vỏ cứng màu nâu, sần sùi. Khi quả chín, đập vỡ vỏ hạt thì bên trong là nhân hạt óc chó có thể ăn được, nhân hạt có nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt.
Hạt và quả óc chó
Quả óc chó có tác dụng gì?
Trong 50 năm qua, các nhà khoa học và chuyên gia trong ngành đã tập trung hàng năm tại Đại học California, Davis hàng năm để thảo luận về nghiên cứu sức khỏe của quả óc chó.
Quả óc chó cung cấp chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe và còn nhiều tác dụng tuyệt vời nữa mà bạn chưa biết đến
1. Chống oxy hóa
Trong quả óc chó có chứa vitamin E, melatonin và các hợp chất polyphenol có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn bất kỳ loại hạt thông thường nào khác.
Chống lão hóa từ quả óc chó
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Chất béo omega-3 từ thực vật có trong quả óc chó được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Đó là một chất béo thiết yếu giúp giảm 10% nguy cơ tử vong do bệnh tim.
3. Chống viêm
Viêm là căn nguyên của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và ung thư, và có thể được gây ra bởi quá trình oxy hóa.
Tác dụng của polyphenol, ALA omega-3 chất béo, magie và axit amin arginine có trong quả óc chó có thể giúp chống lại oxy hóa và viêm.
Quả óc chó có tác dụng chống viêm.
4. Tốt cho đường ruột
Ăn quả óc chó giúp tăng cường các vi khuẩn butyrate có lợi đường ruột, có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh.
5. Giảm nguy cơ ung thư
Các nghiên cứu cho thấy ăn quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng.
Quả óc chó rất giàu ellagitannin polyphenol, một số vi khuẩn đường ruột có thể chuyển đổi chúng thành các hợp chất gọi là urolithin - có đặc tính chống viêm đường ruột, bảo vệ và chống lại ung thư đại trực tràng và các loại ung thư khác.
6. Hỗ trợ giảm cân
Quả óc chó rất giàu calo nhưng khi ăn, cơ thể chỉ hấp thụ khoảng 21% so với lượng óc chó ta ăn vào. Hơn nữa, quả óc chó giúp hạn chế sự thèm ăn và kiềm chế cơn đói, có tác dụng tốt cho việc giảm cân.
Quả óc chó hỗ trợ giảm cân
7. Hỗ trợ điều trị tiểu đường loại 2
Cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường huyết và tiểu đường. Trong một nghiên cứu có kiểm soát ở 100 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, tiêu thụ 1 muỗng dầu óc chó ép lạnh mỗi ngày trong 3 tháng kết hợp dùng thuốc trị tiểu đường thông thường và chế độ ăn uống cân bằng đã giúp giảm 8% lượng đường trong máu lúc đói. Ngoài ra, những người sử dụng dầu óc chó đã giảm khoảng 8% lượng hemoglobin A1C (lượng đường trong máu trung bình 3 tháng)
8. Tác dụng hạ huyết áp
Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim và đột quỵ. Một số nghiên cứu cho thấy ăn quả óc chó có thể giúp giảm huyết áp, kể cả ở những người bị huyết áp cao và ở những người khỏe mạnh khi bị căng thẳng.
9. Chống lão hóa khi về già
Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm quả óc chó có thể giúp duy trì chức năng thể chất, chẳng hạn như đi bộ. Trong quả óc chó chứa các vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo và các hợp chất thực vật có thể giúp hỗ trợ hoạt động thể chất tốt khi bạn già đi.
10. Tốt cho não bộ
Các chất dinh dưỡng trong quả óc chó, bao gồm chất béo không bão hòa đa, polyphenol và vitamin E, có thể giúp giảm tổn thương oxy hóa và viêm trong não của bạn. Các nghiên cứu quan sát ở người lớn tuổi khi ăn quả óc chó có chức năng não tốt hơn, bao gồm tốc độ xử lý nhanh hơn, linh hoạt hơn và trí nhớ tốt hơn.
Tốt cho não khi ăn quả óc chó
11. Cải thiện chất lượng tinh trùng
Ăn quả óc chó có thể giúp chống lại quá trình oxy hóa, tinh trùng khỏe mạnh hơn, tăng khả năng di chuyển, cải thiện hình dạng giúp tăng khả năng sinh con.
12. Giảm mỡ máu
Những người ăn quả óc chó cũng giảm gần 6% lượng apolipoprotein-B, đây là một chỉ số cho thấy có bao nhiêu hạt LDL trong máu của bạn. Khi tăng, apolipoprotein-B là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.
Trong một nghiên cứu gần đây ở 194 người trưởng thành khỏe mạnh, ăn 1,5 ounce (43 gram) quả óc chó mỗi ngày trong 8 tuần đã làm giảm 5% tổng lượng cholesterol, giảm 5% cholesterol LDL và giảm 5% triglyceride, so với không ăn quả óc chó.
13. Tác dụng của quả óc chó với bà bầu
Quả óc chó là nguồn bổ sung các chất như omega 3, axit amin L-Arginne, phốt pho và vitamin E có tác dụng rất tốt cho bà bầu, giúp não bộ thai nhi và của trẻ phát triển tốt. Theo khoa dinh dưỡng y tế công cộng tại Mỹ, nếu sử dụng quả óc chó sẽ có tác dụng làm giảm khoảng 50% nguy cơ các bệnh dị ứng ở trẻ.
14. Giảm nguy cơ loãng xương
Loãng xương là tình trạng xương trở nên mỏng hơn và ít đặc hơn, khiến chúng dễ bị gãy và gãy hơn.
Quả óc chó cung cấp nguồn khoáng chất tự nhiên tuyệt vời như: đồng, mangan, phốt pho. Thiếu đồng nghiêm trọng khiến mật độ khoáng xương thấp hơn và tăng nguy cơ loãng xương. Nếu không có đủ đồng, cơ thể không thể thay thế các mô liên kết bị hư hỏng hoặc collagen tạo nên các khối xây dựng cho xương có thể dẫn đến các vấn đề về chức năng xương khớp.
15. Động kinh
Mangan có trong quả óc chó vừa ngăn ngừa loãng xương lại giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng của động kinh như co giật, rối loạn thần kinh. Tuy nhiên điều này vẫn đang cần được nghiên cứu thêm.
Dinh dưỡng có trong quả óc chó
Nhân hạt trong quả óc chó chứa 4% nước, 15% protein, 65% chất béo, 14% carbohydrate và 7% chất xơ. Chúng chứa tỷ lệ chất béo omega-3 tương đối cao, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.
Ngoài ra, quả óc chó là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời, bao gồm: đồng, axit folic, phốt pho, vitamin B6, mangan và vitamin E.
Bạn nên ăn 7 quả óc chó mỗi ngày để bổ sung các nguồn dưỡng chất tuyệt vời. Đối với bà bầu, các bác sĩ khuyên dùng từ 6 đến 8 quả óc chó một ngày là tốt nhất.
Bài thuốc từ quả óc chó
1. Chữa sưng đau xương khớp
Lấy hạt óc chó tươi và lá giã nhuyễn thêm chút rượu vào rồi đắp lên vết sưng đau sau đó dùng vải cố định lại.
2. Lợi tiểu
Giã 100g nhân hạt óc chó với 100g gạo cho vào nấu cháo ăn trong ngày.
3. Trị ghẻ
Dầu óc chó kết hợp với 4g hùng hoàng và 4g ngải cứu tất cả cho vào giã nát rồi đắp lên vết ghẻ.
Kiêng kỵ khi ăn quả óc chó
- Quả óc chó là một trong tám loại thực phẩm gây dị ứng nhất có thể gây ngứa miệng, ngứa toàn thân, nổi mề đay, sưng họng. Những người bị dị ứng quả óc chó thì không nên tiếp tục sử dụng.
- Trong quả óc chó có nhiều axit phytic, hay phytate là một chất thực vật làm suy yếu sự hấp thụ các khoáng chất như sắt và kẽm trong hệ tiêu hóa của bạn. Điều này chỉ áp dụng cho các bữa ăn có chứa thực phẩm có phytate cao.
- Mặc dù quả óc chó rất tốt cho sức khỏe nhưng nên ăn số lượng nhất định theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng để tránh dung nạp quá nhiều dẫn đến ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng từ các chất khác.
Bảo quản quả óc chó đúng cách
Quả óc chó có hàm lượng chất béo cao, và vì vậy dễ bị ôi. Nếu không sử dụng hết thì để nguyên hạt, không đập vỡ vỏ hạt và để nơi thoáng mát, khô ráo. Giữ trong tủ lạnh dưới 4 độ C sử dụng dần hoặc trong tủ đông dưới -17 độ sẽ giữ được 1 năm.