Tác dụng của hà thủ ô và khi uống hà thủ ô cần kiêng gì?

H.M Ngày 02/04/2021 17:00 PM (GMT+7)

Tác dụng của hà thủ ô là gì và khi uống hà thủ ô cần kiêng gì là những điều bạn cần nắm rõ.

Hà thủ ô là một phương thuốc thảo dược phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nó được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh và có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như lão hóa khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ và sức khỏe.

Tuy nhiên, mặc dù được sử dụng rộng rãi, loại thảo mộc này vẫn đang được giám sát kỹ lưỡng vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tổn thương gan.

Hà thủ ô là gì?

Hà thủ ô là một loại thuốc thảo dược của Trung Quốc, có nguồn gốc từ cây Polygonum multiflorum Thunb.

Cái tên “hà thủ ô” được dịch là “ông Hà tóc đen". Người ta nói rằng phương thuốc được đặt tên là do tác dụng chuyển hóa, phục hồi tuổi trẻ của nó đối với một người đàn ông tên là Hà khi ông phát hiện ra loại thảo dược này.

Phương thuốc thảo dược phổ biến này được sử dụng trên toàn thế giới - thường để tăng cường sức khỏe tốt và sự nhanh nhẹn, cũng như để điều trị nhiều loại tình trạng sức khỏe khác nhau.

Bản thân cây này là một loại cây nho. Sau khi thu hoạch, lá, rễ, củ được tách ra và kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra các bài thuốc chữa các bệnh khác nhau.

Hà thủ ô được sử dụng để làm gì?

Hà thủ ô là một loại thảo mộc đa năng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nhiều người dùng nó để tăng cường sức khỏe tốt nói chung, đặc biệt là ở tuổi già.

Tác dụng của hà thủ ô và khi uống hà thủ ô cần kiêng gì? - 1

Tuy nhiên, loại thảo mộc này cũng được sử dụng để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, rụng tóc, bệnh tim, táo bón và ung thư.

Tác dụng của hà thủ ô

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, hà thủ ô và các hợp chất của nó đã được chứng minh là có hoạt tính sinh học. Điều này cho thấy rằng nó có thể mang lại một số tác dụng tốt cho sức khỏe.

Trên thực tế, trong các ống nghiệm, hà thủ ô đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, trị tiểu đường, kháng khuẩn và chống khối u.

Các hợp chất sinh học được tìm thấy trong hà thủ ô cũng ảnh hưởng tích cực đến mức cholesterol trong máu và cải thiện các tình trạng gây ra bởi sự suy giảm liên quan đến tuổi tác của hệ thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho chúng ta biết liệu những hợp chất này có hiệu quả ở người hay không, và nghiên cứu ở người còn hạn chế.

Liều lượng uống hà thủ ô

Liều lượng hà thủ ô bạn nên dùng phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả lý do sử dụng nó, cũng như tuổi tác và tình trạng sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bằng chứng để đưa ra khuyến nghị về liều lượng hiệu quả của loại thuốc thảo dược này là không đủ.

Tác dụng của hà thủ ô và khi uống hà thủ ô cần kiêng gì? - 3

Cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác định xem bạn có thể cần bao nhiêu hà thủ ô để cải thiện các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Ngoài ra, chưa có nhiều thông tin về mức độ an toàn của hà thủ ô, hoặc cách nó có thể tương tác với các loại thuốc khác hoặc các biện pháp khắc phục không kê đơn.

Uống hà thủ ô nên kiêng gì

Gừng, tỏi, hành

Đây đều là loại gia vị có chứa nhiều tinh dầu cay tính nóng ảnh hưởng tới chức năng bổ huyết của hà thủ ô. Theo đông y hà thủ ô có vị chát, đắng, ngọt, có tính ấm bổ dưỡng vào hai tạng thận và can. Vị thuốc đi vào phần bổ huyết bồi bổ ngũ tạng.

Khi đi vào dinh huyết ngũ tạng cần hạn chế những vị thuốc, hay thực phẩm có tính cay nóng tính hướng đi lên ra phần ngoài cơ thể vì hướng di chuyển vị thuốc đi ngược chiều nhau: hà thủ ô thì đi vào sâu phần trong cơ thể trong khi gừng, tỏi, hành thì di chuyển ra hướng ngoài.

Huyết động vật

Khi dùng hà thủ ô cần phải kiêng sử dụng huyết động vật (tiết canh, tiết gà, vịt luộc…), củ cải, cá không có vẩy

Tác dụng phụ và rủi ro

Mặc dù hà thủ ô là một loại thuốc thảo dược phổ biến, các tác dụng phụ và rủi ro đã được ghi nhận. Thông thường, các tác dụng phụ nói chung bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng và nôn.

Đáng chú ý nhất - mặc dù hiếm gặp - có liên quan đến các trường hợp tổn thương gan. Phần lớn những người gặp phải tác dụng phụ này đã hồi phục sau khi điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp mắc bệnh gan mãn tính và tử vong đã được ghi nhận.

Hiện tại vẫn chưa rõ lý do tại sao một số người lại bị tổn thương gan khi sử dụng loại thảo mộc này. Hà thủ ô đã qua chế biến có thể an toàn hơn so với dạng thô, nhưng điều này chưa được thử nghiệm trên người.

Phần lớn những người dùng thuốc thảo dược - bao gồm cả hà thủ ô - làm như vậy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, nguy cơ tổn thương gan có thể tăng lên khi sử dụng lâu dài, đặc biệt là ở liều cao hơn. Điều này có thể được thấy trong các nghiên cứu ở những người bị tổn thương gan khi dùng hà thủ ô.

Những người tiêu thụ liều dưới 12 gam mỗi ngày mất trung bình 60 ngày để phát triển tình trạng bệnh, trong khi những người dùng liều cao hơn 12 gam bị tổn thương gan trung bình trong 30 ngày.

Vì liều lượng an toàn chưa được biết, một đánh giá gần đây khuyên bạn nên thận trọng. Do nguy cơ tổn thương gan, nên tránh dùng hà thủ ô mà không có sự giám sát y tế - đặc biệt là ở liều cao hơn và trong thời gian dài.

Hà thủ ô cũng được cho là bắt chước estrogen trong cơ thể. Điều này có nghĩa là bạn nên thận trọng khi dùng loại thảo mộc này nếu bạn đã hoặc đang có tình trạng sức khỏe liên quan đến hormone này, chẳng hạn như ung thư vú liên quan đến estrogen.

Nguồn tham khảo:

He Shou Wu (Fo-Ti): Benefits, Dosage, and Side Effects - đăng tải trên trang tin y tế Health Line. Xuất bản ngày 14/1/2019.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tac-dung-cua-ha-thu-o-va-khi-uong-ha-thu-o-can-kieng-...

Ai ngờ 5 loại rau thơm rẻ bèo tưởng vô thưởng vô phạt lại là thần dược giúp trị bệnh
Rau thơm giúp cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn, nó còn giúp cho bạn tăng cường sức đề kháng.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài thuốc quanh ta