Nước nha đam (hay còn gọi là lô hội) rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết cách dùng, bạn dễ rước họa vào thân.
Tiến sĩ người Mỹ Laura DeCesaris - chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng và bác sĩ được chứng nhận về y học chức năng - cho biết, nước ép nha đam có từ lâu đời và nổi tiếng nhờ lượng dinh dưỡng dồi dào cũng như khả năng chống viêm hiệu quả.
Nha đam có nhiều công dụng tốt nhưng có thể gây hại nếu dùng sai
Tác dụng của nha đam
Một hot TikToker chia sẻ rằng cô cảm nhận được tác dụng tuyệt vời của nước nha đam ngay sau khi dùng. Cô chấm cho món đồ uống này 11/10 điểm vì nhờ nó, sức khỏe tiêu hóa của cô tốt hơn bao giờ hết. Ngoài ra, cô còn giảm mụn do da được dưỡng ẩm hiệu quả.
Chuyên gia DeCesaris cũng khẳng định tác dụng của nha đam. Cô đề cập tới các nghiên cứu cho thấy nước ép nha đam có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, bao gồm các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy bụng và tiêu chảy, giảm bớt các triệu chứng ợ chua... Lý do là thành phần của loại cây này có chất chống viêm và chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và Beta-carotene... Thêm vào đó, nha đam dạng gel mềm, có độ sệt giống một lớp gel bao phủ niêm mạc dạ dày, nhờ thế giúp giảm tiết axit.
Nhiều lợi ích khác nữa của nha đam cũng từng được liệt kê. Nước ép nha đam là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn hơn 200 ml không chứa nhiều protein, chất béo hay carbs và chỉ có 8 calo với một ít đường. Thêm vào đó, việc dùng nước nha đam giúp làn da của bạn thêm độ ẩm, do đó bạn sẽ ít có nguy cơ bị mụn hơn.
Một nghiên cứu năm 2015 cũng cho thấy nước ép nha đam có thể làm giảm bớt lượng axit trong dạ dày - nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng. Ngoài ra, loại nước này chứa dồi dào beta carotene - một chất chống oxy hóa thường được tìm thấy trong các loại rau và trái cây có màu cam, vàng. Khi bạn uống nước nha đam, cơ thể chuyển đổi beta carotene thành vitamin A, một loại vitamin rất tốt cho mắt. Nếu bạn hay đau nhức cơ bắp do thiếu canxi và magie, nước nha đam với nhiều vitamin C cũng có thể giúp giải quyết tình trạng này.
Dùng nha đam không đúng cách có thể gây hại
Nước ép nha đam là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, rất hợp với người bị táo bón. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu chảy, đường ruột yếu, loại này hoàn toàn không phù hợp. DeCesaris khuyên bạn nên uống phần gel bên trong của lá nha đam, thay vì dùng cả vỏ ngoài của lá. Nếu bạn uống cả lẫn vỏ lá, nhiều khả năng bạn sẽ đi phân lỏng.
Chuyên gia dinh dưỡng Crezwony (Anh) nói nước lô hội an toàn để uống hàng ngày, tuy nhiên, hãy bắt đầu từ một lượng nhỏ và lắng nghe cơ thể. Trong trường hợp bạn bị tiêu chảy, khó chịu trong bụng, ngay lập tức nên dừng lại.
Các nghiên cứu cho thấy thành phần chủ yếu trong cây nha đam là chất aloin. Dùng lượng cao aloin có thể khiến rối loạn chức năng gan, thận, gây mệt mỏi, suy thận. Các thành phần như anthraquinon, anthone, lectins, polymannans và acetylated mannans trong lá nha đam có thể ảnh hưởng đến quá trình giải độc của gan và dẫn đến tổn thương gan. Đặc biệt, phụ nữ mang thai dùng lô hội rất nguy hiểm, có thể gây sẩy thai, sinh non. Trẻ em dùng lô hội có thể mắc rối loạn tiêu hóa, tim đập nhanh, hồi hộp...
Những người huyết áp thấp, có chứng hạ đường huyết hay bệnh tiểu đường nên hạn chế tối đa dùng lô hội.