Các bệnh nam khoa thường gặp

Tổng quan bệnh nam khoa

Bệnh nam khoa là những rối loạn phức tạp bao gồm suy giảm chức năng sinh lý, khả năng sinh sản, bất thường cấu tạo cơ quan – bộ phận sinh dục và những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những rối loạn này có thể gặp ở mọi lứa tuổi do các nguyên nhân bất thường các tuyến nội tiết sinh dục, có thể bẩm sinh hoặc mắc phải do viêm nhiễm, sang chấn tổn thương hoặc là biến chứng của các bệnh mạn tính toàn thân (như đái tháo đường, tăng huyết áp) hoặc kèm theo các rối loạn tâm lý.

Việc khám và chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời là rất quan trọng để cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Bệnh nam khoa không chỉ tạo ra những rối loạn tâm lý, cảm giác thiếu tự tin mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hôn nhân và hạnh phúc gia đình. Nguy hiểm hơn nữa khi nhiều nam giới thiếu kiến thức về bệnh, kèm theo tâm lý chủ quan e ngại chia sẻ bệnh không được điều trị đúng cách dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại đến sức khỏe sinh sản, tăng khả năng mắc các bệnh mạn tính, nặng nề hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Các bệnh nam khoa thường gặp

Một số vấn đề nội tiết sinh sản, nam học mà nam giới thường gặp phải là: Rối loạn cương dương, rối loạn về xuất tinh (xuất tinh sớm; xuất tinh chậm; xuất tinh ra máu...). Rối loạn dậy thì (dậy thì sớm; dậy thì muộn); chậm phát triển thể chất - sinh dục, vú to nam giới... Mãn dục nam, béo phì, kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường; rối loạn mỡ máu, rối loạn chức năng tuyến giáp.

Các bệnh lý bao quy đầu (hẹp; dài; khít ...), viêm quy đầu, bao quy đầu, bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai). Viêm tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh. Viêm niệu đạo, viêm phì đại tiền liệt tuyến... Vô sinh hiếm muộn.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh nam khoa song đa phần là do giữ gìn vệ sinh vùng kín không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn, lối sống không lành mạnh, không thăm khám sức khỏe định kỳ.

Triệu chứng

Mỗi bệnh nam khoa cụ thể sẽ có những triệu chứng khác nhau song có những dấu hiệu chung thường gặp là ngứa ngáy vùng kín, dương vật khó chịu hay nổi mụn và chảy mủ, đi tiểu khó khăn, quan hệ đau rát.

Bài nổi bật

Tin hay đừng bỏ lỡ

TIN MỚI TRONG NGÀY